Trang chủ Tin tức Những con số đáng Báo động về nguồn nước ở Việt Nam

Những con số đáng Báo động về nguồn nước ở Việt Nam

20/10/2022 - 8:47

Tình trạng báo động về nguồn nước ở Việt Nam đã vượt tầm kiểm soát khi các hoạt động sản xuất, khai thác, dịch vụ,… đang đòi hỏi nhà nước khẩn trương xây dựng khung pháp lý nhằm ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước. Chính vì thế, nhà nước cần đề xuất ra các biện pháp nhằm giải quyết vấn đề này tránh gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Cùng Công Nghệ A12 khám phá chi tiết hơn qua bài viết sau nhé!

Tình hình nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam hiện nay

Tình hình nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam hiện nay

Tình hình nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam hiện nay 

Những năm gần đây, vấn đề ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam đã trở nên nghiêm trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết. 

Tình trạng xử lý nước thải tại các khu công nghiệp vẫn chưa được giải quyết. Những khu công nghiệp này nằm gần các khu dân cư sinh sống, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt người dân. 

Tại thành phố, tình trạng rác thải sinh hoạt đang dần trở nên quá tải đặc biệt tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội. Không những thế, rác thải còn chưa được phân loại đúng cách, còn tồn đọng gây mùi thối khó chịu đến cuộc sống hàng ngày của người dân. 

Tại nông thôn, người dân nơi đây vẫn chưa được phổ biến nhiều về tính nghiêm trọng cũng như cách xử lý rác thải một cách đúng đắn. 

Nên tình hình nguồn nước ở Việt Nam trở nên phức tạp và nghiêm trọng hơn. Một trong những nguyên nhân chính xảy ra hiện tượng này chính là người xả rác xuống các dòng sông, lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học,… 

Những tác động này không những ảnh hưởng đến môi trường nước và còn tác động không nhỏ đến sự an toàn và sức khỏe của con người. 

Vì vậy, mức báo động về nguồn nước ở Việt Nam trở nên căng thẳng hơn bao giờ và những hệ quả này khiến cho việc xử lý nước sạch lại càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. 

=>> Xem thêm: Hệ thống lọc tổng Slanper

 mức báo động về nguồn nước ở Việt Nam

mức báo động về nguồn nước ở Việt Nam

Những con số đáng Báo động về nguồn nước ở Việt Nam

Theo thống kế khoảng 20% người dân vẫn chưa được sử dụng nước sạch và khoảng 17,2  triệu dân vẫn sử dụng các nguồn nước không đạt tiêu chuẩn của bộ Y tế. 

Hiện nay, tổng lượng nước đang được khai thác và sử dụng cho mỗi năm là 80,6 tỷ m3/ 830 tỉ m3 trong đó hơn 80% lượng nước sử dụng cho nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho dân sinh, công nghiệp lên đến 130- 150 tỷ m3/năm, chiếm tới gần 50%  nguồn nước tại lãnh thổ. 

Điều này chứng tỏ rằng nguy cơ thiếu nước sinh hoạt ở mức nghiêm trọng và tình trạng suy thoái, cạn kiệt nguồn nước, nước ngầm tại một số địa phương. 

Mức độ dân số tăng nhanh chóng, nền kinh tế phát triển mạnh nên nhu cầu sử dụng nước mặt và nước ngầm cho dân sinh trở nên ồ ạt. Nhà máy thủy điện được xây dựng dày đặc trên các lưu vực gây nhiều vấn đề môi trường, nguồn nước và dễ xảy ra các rủi ro khi thiên tai,… 

Dựa trên các sự cố đã xảy ra, một số chuyên gia và nhà quản lý ngành nước đã có những cảnh báo về an ninh nguồn nước cũng như quy trình cấp nước an toàn tại Việt Nam ngày nay. Sử dụng nước lãng phí và làm ô nhiễm hệ thống sống ngoài nội địa sẽ khiến mức báo động về nguồn nước ở Việt Nam bị đe dọa hơn. 

Chính vì thế, mỗi cá nhân, tập thể cần có ý thức sử dụng hợp lý và thông minh nguồn nước sinh hoạt hàng ngày để có thể sống khỏe góp phần rất lớn trong việc hạn chế tình trạng suy thoái, cạn kiệt tài nguyên nước. 

Những con số đáng Báo động về nguồn nước ở Việt Nam

Những con số đáng Báo động về nguồn nước ở Việt Nam

Biện pháp xử lý ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam

Trước tình hình cấp bách với mức báo động về nguồn nước ở Việt Nam như hiện nay. Chính phủ đã cấp bách đề ra những giải pháp giúp hạn chế những điều này. Tuy nhiên, biện pháp này chủ yếu dựa trên ý thức của mỗi người dân và của cộng đồng. 

  • Một số đơn bị, ban ngày đã chỉ đạo quản lý triệt để các hiện tượng xả nước thải chưa qua xử lý một cách nghiêm ngặt. Những hành vi cố tình vi phạm và không có ý thức khắc phục sẽ được xử lý nghiêm minh để làm gương cho các đơn vị khác. 
  • Những lãnh đạo tại các đơn vị, cơ sở kinh doanh, nhà máy xí nghiệp cần được nâng cao ý thức về môi trường, an toàn xã hội trong quá trình xử lý chất thải công nghiệp. Bên cạnh đó, cán bộ và toàn bộ nhân viên cũng phải chấp hành tốt những chỉ thị từ chính phủ Việt Nam. 
  • Mỗi một các nhân cũng cần có ý thức về tầm quan trọng khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm và hệ quả rất nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân và gia đình, cộng đồng. Tuyệt đối không được xả rác bừa bãi đặc biệt là các loại rác như túi nilon (thay vào đó chúng ta nên sử dụng túi giấy), lạm dụng các chất hóa học trong trồng trọt, chăn nuôi,…
  • Tại các địa phương nên tổ chức tuyên truyền và xây dựng điểm tập kết rác thải để đưa về nơi xử lý đúng quy định. Tránh tình trạng rác thải sinh hoạt xả thẳng ra hồ, sông, suối,… gây ô nhiễm nguồn nước. 

Ngoài những biện pháp có thể hạn chế tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam, tuy nhiên mỗi hộ gia đình cũng nên tự bảo vệ sức khỏe của chính mình bằng cách sử dụng hệ thống lọc nước được sản xuất từ dây chuyền Công Nghệ A12 nhằm mang đến những nguồn nước trong sạch, đảm bảo an toàn cho người dùng. 

Biện pháp xử lý ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam

Biện pháp xử lý ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam

=>> Xem thêm:  KALYXX- THIẾT BỊ BẢO VỆ SỨC KHỎE VÀ TÚI TIỀN CỦA BẠN

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn nội dung về những con số đáng báo động về nguồn nước ở Việt Nam. Nếu có thắc mắc hay nhu cầu sử dụng hệ thống lọc nước hãy liên hệ ngay với Công Nghệ A12 để được hỗ trợ nhé! 

0396 23 26 28