Trang chủ Tin tức Hàm lượng khoáng chất và các khoáng chất trong nước có lợi cho sức khỏe con người

Hàm lượng khoáng chất và các khoáng chất trong nước có lợi cho sức khỏe con người

09/11/2022 - 10:26

Chúng ta đều biết rằng nước rất quan trọng đối với sự sống, nhưng không phải ai cũng biết rằng nước trong tự nhiên có chứa rất nhiều khoáng chất cần thiết ngoài phân tử nước là H2O. Các khoáng chất tự nhiên trong nước không chỉ tạo cho nước có vị ngon mà còn cần thiết cho cơ thể con người. Vậy các khoáng chất trong nước có lợi cho sức khỏe con người là gì? Cùng congnghea12.com tìm hiểu nhé!

Hàm lượng khoáng chất có trong nước là gì?

Hàm lượng khoáng chất có trong nước là gì?

Hàm lượng khoáng chất có trong nước là gì?

Chúng ta biết rằng có rất nhiều nguyên tố hóa học trong cơ thể con người có vai trò trong sự phát triển của con người. Không phải ngẫu nhiên mà Quy chuẩn nước ăn uống QCVN 01: 2009 / BYT lại đề cập đến các khoáng chất có trong nước này (khoảng 27 chất: Iốt, Magie, Natri, Kali, Canxi, Florua, Mn, Sắt, Coban, Đồng, Xelene,…) và vô số nguyên tố vi lượng.

Đây là tiêu chuẩn đạt mức Châu Âu và Châu Mỹ. Nếu không có các khoáng chất này, con người dễ bị ốm và đôi khi phải dùng thêm thuốc như viên sắt, viên i-ốt, thực phẩm chứa kẽm, viên canxi…

Một số khoáng chất có trong nước tốt cho sức khỏe

Kali

Kali chủ yếu điều chỉnh sự cân bằng nước trong cơ thể. Nó tăng cường hệ thần kinh và giảm nguy cơ huyết áp cao và đột quỵ. Nó ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều enzym trong cơ thể. Kali được tìm thấy chủ yếu trong mô thần kinh, mô tuyến và mô xương.

Natri

Nó là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho sự dẫn truyền thần kinh, cân bằng chất lỏng thích hợp và co cơ. Natri điều hòa sự trao đổi hydro. Ảnh hưởng đến khả năng giữ nước và cân bằng nước trong cơ thể. Giúp duy trì chức năng hệ thần kinh và tuần hoàn.

Một số khoáng chất có trong nước tốt cho sức khỏe

Một số khoáng chất có trong nước tốt cho sức khỏe

Xem thêm: Hệ thống lọc tổng Slanper

Magie

Magie giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và thần kinh. Nguyên tố này đóng vai trò quan trọng đối với các enzym trong quá trình trao đổi chất. Thúc đẩy quá trình khoáng hóa của xương và răng.

Magie cũng giúp ổn định nhịp tim của bạn, ngăn ngừa nguy cơ đông máu bất thường và giảm căng thẳng. Nó chiếm khoảng 0.05% trọng lượng cơ thể của bạn.

Canxi

Canxi chiếm khoảng 2% trong cơ thể. Cần thiết cho sự hình thành và phát triển của xương và răng. Canxi cần thiết cho việc thư giãn cơ bắp, điều hòa huyết áp, hoạt động thần kinh và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Kẽm

Đây là một trong những khoáng chất quan trọng nhất trong cơ thể. Đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, vì nó giúp cho thai nhi phát triển. Kẽm còn có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch cho toàn bộ cơ thể.

Sắt

Nó là một nguyên tố vi lượng tương đối thiết yếu, mặc dù với lượng nhỏ hơn các khoáng chất chính. Sắt cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể.

Sắt

Sắt

Cơ thể sẽ ra sao nếu thiếu những khoáng chất cần thiết?

Sự thiếu hụt khoáng chất trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh và sức khỏe, bao gồm cảm lạnh, nhiễm trùng, huyết áp cao, trầm cảm và lo lắng. Yếu xương, đau cơ, khớp, khó tiêu. Bổ sung đủ lượng khoáng chất trong chế độ ăn uống khoa học. 

Uống nước có khoáng chất tự nhiên thường xuyên để nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, lượng khoáng chất bổ sung vào cơ thể cũng cần được điều tiết. Các khoáng chất dư thừa có thể dẫn đến ngộ độc khoáng chất. Vì vậy, các chất khoáng không được thiếu hay thừa mà phải cân đối.

Không có nhiều khoáng chất trong nước như trong thức ăn nên không cần lo lắng về việc dùng quá liều. Ngoài ra, các khoáng chất trong nước rất giàu hạt. Bổ sung khoáng chất vào nước hàng ngày là điều cần thiết cho sức khỏe của cơ thể.

Xem thêm: Nước nhiễm chì là gì? Cách lọc nước xử lý triệt để chì ra khỏi nguồn nước

Uống nước có khoáng chất ở đâu?

Nước chúng ta uống hàng ngày được lấy từ hai nguồn chính là nước đóng chai và nước lọc trong văn phòng và nhà ở của chúng ta. 

Đối với nước đóng chai

Đối với nước đóng chai, bạn cần biết thế nào là nước khoáng, nước suối và nước tinh khiết. Đối với nước đóng chai, nước khoáng là loại nước có hàm lượng khoáng cao nhất. 

Trợ giúp đào thải ở thận và gan

Đối với nước đóng chai

Nước suối cũng chứa các khoáng chất, nhưng chúng không được đảm bảo theo các quy định toàn cầu hoặc tiêu chuẩn Việt Nam. Nước tinh khiết là nước tinh khiết mà từ đó các khoáng chất cần thiết đã được loại bỏ hoàn toàn. 

Đối với nước máy lọc nước

Đối với nước máy lọc nước, bạn cần kiểm tra xem máy lọc nước hiện tại hoặc máy lọc nước nhà bạn có giữ được khoáng chất trong quá trình lọc hay không. Đối với máy lọc nước văn phòng và gia đình, trước khi mua bạn nên kiểm tra xem máy có lọc được nước và giữ lại các khoáng chất trong nước hay không. 

Một số máy lọc nước chỉ lọc được nước sạch, một số không thể giữ lại khoáng chất. Máy lọc nước công nghệ nano hiện nay trên thị trường đáp ứng được yêu cầu này. 

Vì vậy, nếu bạn muốn uống nước đóng chai có khoáng chất, hãy chọn sản phẩm nước đóng chai có nhãn rõ ràng là ‘nước khoáng’ chứ không phải ‘nước suối’ hoặc ‘nước tinh khiết’.

Trên đây là một số thông tin về những khoáng chất có trong nước rất cần thiết đối với sức khỏe con người. Hy vọng những thông tin hữu ích đối với bạn. 

 

0396 23 26 28