Trang chủ Blog Cách vệ sinh hệ thống lọc nước công nghiệp

Cách vệ sinh hệ thống lọc nước công nghiệp

23/03/2023 - 2:10

Vệ sinh hệ thống lọc nước công nghiệp định kỳ là cách giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng của thiết bị. Do nguồn nước hiện nay ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng nên chỉ sau một vài tháng hoạt động là thiết bị đã xuất hiện những dấu hiệu bất thường thấy rõ. Vậy cách vệ sinh hệ thống lọc công nghiệp như thế nào? Tham khảo ngay trong bài viết dưới đây!

1 – Tạo sao nên vệ sinh hệ thống lọc nước công nghiệp định kỳ ?

Nguồn nước đầu vào thường có chứa rất nhiều bụi bẩn và các chất cặn bã. Vì thế, trải qua mỗi chu kỳ lọc, các chất bẩn này sẽ bám bên ngoài màng lọc. Lâu dần tích tụ thành một lớp dày bao bọc màng lọc. Từ đó khiến hiệu suất lọc nước giảm đi thấy rõ. Nghiêm trọng hơn còn gây tắc màng lọc, mặc dù máy vẫn hoạt động bình thường. Hơn nữa, chất lượng nguồn nước cũng không đảm bảo an toàn.

Do đó, việc vệ sinh máy lọc nước công nghiệp định kỳ nhằm hạn chế tính trạng tắc nghẽn trong quá trình hoạt động. Thông thường, thời gian vệ sinh định kỳ thường kéo dài từ 3-6 tháng. Tùy từng cột lọc khác nhau mà thời gian này sẽ có sự khác nhau. Với những nguồn nước đầu vào ô nhiễm nghiêm trọng như nước nhiễm phèn, nước cứng, nước có mùi hôi…thì chu kỳ vệ sinh hệ thống lọc nước công nghiệp sẽ rút ngắn đi đáng kể.

(Lọc tổng công nghiệp thiết kế rất phức tạp do công suất lớn)

Do lọc nước với công suất cao nên hệ thống lọc công nghiệp có kích thước khá lớn. Vì vậy, việc vệ sinh thiết bị sẽ không hề đơn giản chút nào. Nhất là khi không có chuyên môn kỹ thuật. Để giúp bạn vệ sinh máy lọc nước đúng cách, chúng tôi sẽ chia sẻ một số hướng dẫn ngay dưới đây!

2 – Các bước vệ sinh cột lọc hệ thống lọc nước công nghiệp định kỳ

Bình thường, cấu tạo hệ thống lọc nước cho hộ gia đình cũng tương đối phức tạp nhưng với hệ thống lọc nước công nghiệp thì sẽ còn phức tạp hơn rất nhiều bởi có thêm nhiều chi tiết vận hành phức tạp hơn.

Bước 1: Ngắt nguồn điện và khóa van tổng hệ thống lọc công nghiệp.

Bước 2: Xả sạch lượng nước còn lại trong thiết bị, nhằm tránh hiện tượng tràn nước trong quá trình vệ sinh.

Bước 3: Vặn mở van lọc theo chiều ngược kim đồng hồ.

Bước 4: Vệ sinh van lọc bằng bàn chải hoặc khăn bông mềm.

Bước 5: Vặn lại van lọc về đúng vị trí ban đầu, theo chiều kim đồng hồ. Chú ý nên nới lỏng 1-2 ren để tránh tình trạng máy bị e khí, không ra nước.

( Nguyên tắc hoạt động của van cột lọc tổng )

Bước 6: Cắm lại nguồn điện hệ thống lọc nước công nghiệp rồi mở van cấp nước để nước chảy vào hết cốc lọc. Sau đó khóa van lại và rút điện ra.

 Bước 7: Vặn chặt van lọc lại.

Bước 8: Kiểm tra siết chặt lại toàn bộ ốc vít của thiết bị lọc nước công nghiệp. Tra dầu để bôi trơn những bộ phận này để máy vận hành êm ái hơn.

Bước 9: Vệ sinh tổng thể các bộ phận bên ngoài máy như khoang chứa, đường ống…

Bước 10: Cắm lại nguồn điện, mở van cấp nước đầu vào để máy hoạt động bình thường.

 

Đối với những máy có mang lọc RO thì việc vệ sinh màng lọc RO không đơn giản. Màng lọc RO được thiết kế kèm van xả có tác dụng sục rửa màng lọc nhằm tránh tình trạng tắc nghẽn sau một thời gian sử dụng. Vi thế quá trình tháo cột lọc và vệ sinh thường rất phức tạp. Vì thế ở bước làm này, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên để đảm bảo an toàn cho hệ thống lọc nước RO công nghiệp.

 


 

0396 23 26 28