Trang chủ Blog Cát mangan và những điều bạn chưa biết

Cát mangan và những điều bạn chưa biết

24/12/2021 - 12:03

Cát mangan là vật liệu lọc nước không còn xa lạ với mọi người, mọi nhà. Tuy nhiên, để hiểu được cơ chế hoạt động của cát mangan khử sắt là gì và vì sao cát mangan lọc nước giếng khoan thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, Slanper mong muốn có thể giải đáp tất cả các thắc mắc của quý khách.

Một số thông tin cơ bản về cát mangan.

Cát mangan là một loại vật liệu lọc nước được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp lọc nước. Thành phần hóa học cơ bản của cát mangan là Mn2+, Mn7+…

Nhờ vào khả năng oxi hóa, kết tủa và khả năng lọc của mình, cát Mangan chuyên dùng để khử sắt, Mangan hay Hydrogen sulfide trong nước.

Trong quặng Mangan rất giàu dioxit mangan (MnO2) tại khu vực Hà Giang và Cao Bằng được khai thác bằng 2 phương pháp: lộ thiên và hầm lò. Đây chính là nguồn cung chính để tạo ra cát mangan.

Từ nguồn quặng nguyên liệu sau khi tiến hành khai thác được tập kết về xưởng sản xuất, qua quá trình nghiền và tuyển từ ướt bằng nam châm vĩnh cửu cho ra nguồn cát mangan thô. Tiếp đến là công đoạn nghiền, sàng phân loại kích thước hạt theo yêu cầu và tiến hành đóng bao.

Một số ứng dụng nổi bật của cát mangan.

Từ lâu, cát mangan đã được biết đến là một loại vật liệu rất nhiều công dụng khác nhau. Công dụng nổi bật nhất của loại vật liệu này là chuyên được sử dụng để lọc một số loại nước giếng khoan như: nước bị nhiễm Sắt, nhiễm Mangan, Hydrogen sulfide, Asen,… hay các loại nước nhiễm kim loại độc hại nồng độ cao.

Cát mangan có khả năng đóng vai trò làm chất xúc tác trong quá trình khử sắt với nồng độ nhỏ hơn 35 mg/l, khử được các chất phóng xạ, khử Flo trong nước.

Cơ chế hoạt động của cát mangan khử sắt.

Trong nguồn nước ngầm, nước giếng khoan đa số có chứa Fe2+ và kim loại nặng hòa tan. Đây là nguyên nhân chính làm cho nước có mùi tạp sắc, và làm giảm khả năng ô nhiễm trao đổi nhựa trao đổi ion, ảnh hưởng trực tiếp đến sự trao đổi nhiệt, có thể ăn mòn thiết bị. 

Cát mangan có thành phần MnO2 xảy ra phản ứng oxi hóa khử với Fe2+. Phản ứng hóa học này biến Fe 2+ thành Fe 3+ và tạo ra chất Fe (OH)3 kết tủa. Từ đó cát mangan kích hoạt khả năng lọc nhằm rửa ngược để loại bỏ các mục đích thanh lọc. Đối với nước ngầm bên cạnh việc loại bỏ sắt và mangan lọc cát mangan tự nhiên, mà cần tạo mangan oxit. 

Tại sao nên dùng cát mangan lọc nước giếng khoan?

Cát mangan lọc nước giếng khoan không còn quá xa lạ với nhiều gia đình. Cát mangan sở hữu đặc tính ưu việt nên được ứng dụng rất nhiều trong ngành lọc nước, giúp tạo ra nguồn nước sạch và an toàn hơn cho người sử dụng. Sản phẩm rất dễ dàng sử dụng và có thể được bố trí vào sử dụng trực tiếp trong các bể lọc, các hệ thống lọc đang sử dụng mà không yêu cầu thay đổi cấu trúc.

Không chỉ vậy, cát mangan yêu cầu lượng nước rửa lọc thấp hơn các loại vật liệu khác, không cần sục gió cũng là nguyên nhân khiến cho cát mangan lọc nước giếng khoan. Cát mangan còn có khả năng chống mài mòn tốt nên tuổi thọ sử dụng kéo dài vật liệu không cần tái sinh định kỳ bằng dung dịch KMnO4 như Manganese green sand. Sản phẩm còn có giá thấp hơn nhiều so với các loại vật liệu nhập khẩu cùng công dụng như hạt Birm, Pyrolox, hay Manganese green sand sửa

Một số khuyến cáo khi sử dụng mangan lọc nước:

Slanper chia sẻ đến bạn một số lưu ý để việc sử dụng cát mangan lọc nước giếng khoan đạt hiệu quả cao:

  • Nồng độ pH đầu vào ≥ 6,0. Trong trường hợp nồng độ pH < 6,0 nên kết hợp với một số loại hạt nâng pH (LS) hoặc nâng pH bằng hóa chất (pH tối ưu cho quá trình khử sắt là 6,5). Hàm lượng sắt đầu vào yêu cầu nhỏ hơn hoặc bằng 35mg/l.
  • Vận tốc lọc tối thiểu 5m3/giờ và tối đa 20m3/giờ. Sử dụng được trong các bể lọc hở hoặc bể lọc áp lực. 
  • Không cần thiết hoàn nguyên (ngoại trừ quy trình khử Flo). 
  • Để xử lý nước giếng khoan hiệu quả, bạn cần phải cung cấp đủ oxi cho quá trình oxi hóa sắt bằng hãy bố trí sục hệ thống khí phía trước bể lọc.
  • Để tạo độ trong cho nước, nên lọc cùng một lớp thạch anh 0,2 – 0,3m.
  • Bố trí phía trước bể lọc một lượng nhỏ chloride nếu nước ngầm chứa sắt ở dạng phức hữu cơ
  • Cần vệ sinh hạt trước khi đưa vật liệu vào sử dụng.

Hiện nay, tại Slanper đang cung cấp cát mangan. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho quý khách hàng sản phẩm lọc nước chất lượng để hiệu quả lọc nước cao nhất và đem lại cho quý khách nguồn nước tinh khiết, trong lành, an toàn cho sức khỏe. Hãy đến với Slanper để lựa chọn được những vật liệu lọc nước chất lượng cao.

Trên đây là một số thông tin về cát mangan, cát mangan khử sắtcát mangan lọc nước giếng khoan. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng hay mọi đóng góp ý kiến, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0396 23 26 28 hoặc website: https://slanper.com/.

0396 23 26 28