Trang chủ Tin tức Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy ion kiềm mà bạn nên biết

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy ion kiềm mà bạn nên biết

21/10/2022 - 9:13

Nhờ những lợi ích của nước ion kiềm đem lại cho sức khỏe mà thời gian gần đây máy ion kiềm được nhiều gia đình ưa chuộng. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy ion kiềm như thế nào? Bài viết dưới đây Công nghệ A12 sẽ chia sẻ chi tiết với bạn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy ion kiềm

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy ion kiềm

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy ion kiềm

Máy ion kiềm hay còn gọi là máy lọc nước điện giải, có chức năng phân tách H2O để tạo ra các ion kiềm có lợi cho sức khỏe. Theo các chuyên gia nghiên cứu, để có thể tạo ra nguồn nước quý hiếm này, máy điện giải phải có cấu tạo và nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác với các máy lọc nước thông thường. Chi tiết cụ thể như sau:

Cấu tạo của máy ion kiềm

Để hiểu rõ nguyên lý hoạt động của máy ion kiềm như thế nào? Trước hết bạn cần nắm rõ về cấu tạo của loại máy này. Ngoài các bộ phận giống như máy lọc nước thông thường, thì máy ion kiềm còn được bổ sung thêm một buồng điện phân nước.

Cụ thể, cấu tạo của máy ion kiềm sẽ gồm 4 bộ phận: 

Thứ nhất là hệ thống lọc sơ cấp. Các máy lọc nước thông thường đều có hệ thống lọc sơ cấp này. Hệ thống này có thể có nhiều cấp lọc khác nhau như lớp than hoạt tính, lớp vải lưới hay lớp gốm sứ,… tuỳ vào từng dòng máy và từng thương hiệu sẽ khác nhau. 

Nhưng nhìn chung chúng đều có tác dụng giúp loại bỏ tạp chất, vi khuẩn, vi sinh vật ra khỏi dòng nước từ đó giúp làm sạch nguồn nước. Nguồn nước thu này chính là nước tinh khiết và người dùng có thể sử dụng trực tiếp để nấu ăn hoặc uống. Thông thường, máy ion kiềm sẽ thường sử dụng 1 – 2 lõi lọc với nhiều tầng lọc khác nhau.

Cấu tạo của máy ion kiềm

Cấu tạo của máy ion kiềm

Thứ hai là buồng điện phân nước. Đây là bộ phận không thể thiếu của máy ion kiềm giúp điện phân các phân tử nước. Buồng điện phân nước này chỉ có ở các máy ion kiềm, các máy lọc thông thường khác sẽ không có. 

Nó sẽ có chứa 7 – 11 điện cực titan mạ platinum đây là những điện cực trơ có độ bền cao, do vậy người tiêu dùng không cần phải quá lo lắng về việc thay các tấm điện này liên tục. Cụ thể các tấm điện cực sẽ chia thành điện cực dương và điện cực âm giúp phân tách H2O thành 2 loại ion là ion H+ và ion OH- . 

Chất lượng nguồn nước ion kiềm được tạo ra sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố gồm số lượng, chất lượng tấm điện cực và công nghệ sản xuất điện cực.

Thứ ba là bộ vi điều khiển. Bộ phận này là bộ phận có đa chức năng bao gồm các chức năng như thông báo thời gian thay lõi lọc, cảnh báo sự cố,tự động sục rửa điện cực,… Tùy vào cấu tạo từng loại máy mà nhà sản xuất sẽ thêm vào các chức năng khác nhau.

Cuối cùng là hệ thống vòi nước. Các máy ion kiềm đều được trang bị một hệ thống vòi nước để giúp quá trình lấy nước dễ dàng hơn. Loại máy có thể có 1 vòi (để lấy nước ion kiềm) hay 2 vòi (lấy cả nước ion kiềm và nước acid) tuỳ vào nhà sản xuất quyết định.

Xem thêm: Hệ thống lọc tổng Slanper

Nguyên lý hoạt động của máy ion kiềm 

Nguyên lý hoạt động của máy ion kiềm có thể trải qua 2 giai đoạn và mỗi giai đoạn sẽ xảy ra ở một bộ phận khác nhau. 

Nguyên lý hoạt động của máy ion kiềm

Nguyên lý hoạt động của máy ion kiềm

Giai đoạn đầu tiên sẽ là giai đoạn giúp tạo ra nguồn nước tinh khiết. Theo đó nguồn nước đầu của máy sẽ được đưa vào hệ thống lọc sơ cấp để loại bỏ các tạp chất nhưng vẫn giữ được các khoáng chất ban đầu.
Giai đoạn thứ hai là giai đoạn nước tinh khiết sau khi thu được sẽ được vào buồng điện phân. Ở điện cực dương trong buồng điện phân, nước tinh khiết sẽ bị phân giải ở cực này sẽ mang tính acid (pH < 7), trong khi đó nước tinh khiết được tạo ra ở cực âm sẽ mang tính kiềm (pH >7). 

Nguồn nước sau khi trải qua hai giai đoạn trên sẽ được ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày tùy vào nồng độ pH của nước. Nước mang tính acid có thể được sử dụng để vệ sinh bên ngoài, sát khuẩn da, rửa rau củ hay các loại thực phẩm,… Trong khi đó nước mang tính kiềm có thể sử dụng để nấu ăn hay uống hàng ngày đều rất tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: TOP 3 thiết bị lọc tổng Slanper tốt nhất trên thị trường hiện nay

Lợi ích của nước ion kiềm đối với sức khỏe?

Một trong những khả năng đặc biệt nhất của máy ion kiềm chính là tạo ra nước ion kiềm giàu hydrogen và có công dụng giúp chống oxy hóa.

Uống nước ion kiềm thường xuyên giúp trung hòa axit dư thừa, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và làm chậm quá trình lão hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, thanh lọc độc tố hiệu quả đồng thời còn hỗ trợ trong việc hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mạn tính.

Một trong những lợi ích khác của nước ion kiềm chính là giúp việc chế biến thức ăn, pha chế đồ uống trở nên ngon hơn giúp gia đình có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị các món ăn, thức uống.

Lợi ích của nước ion kiềm đối với sức khỏe?

Lợi ích của nước ion kiềm đối với sức khỏe?

Lời kết

Trên đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy ion kiềm. Hy vọng những thông tin trên của Công nghệ A12 cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về máy ion kiềm và chọn lựa được cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

Đừng quên theo dõi trang chủ của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin mới nhất về các loại máy lọc nước được ưa chuộng nhất hiện nay.

Thông tin liên hệ:  

Địa chỉ tại:

Văn phòng: Khu A, khu đô thị Thanh Hà, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội.

Nhà máy: Cụm tiểu thủ công nghiệp xã Yên Lương, huyện Ý Yên, Tỉnh Nam Định. 

Điện thoại: 0396 232 628 

Email: congnghea12@gmail.com 

Website: www.congnghea12.com 

0396 23 26 28