Trang chủ Blog Hàm lượng Clo dư là gì? Quy định Clo dư trong nước sinh hoạt là bao nhiêu?

Hàm lượng Clo dư là gì? Quy định Clo dư trong nước sinh hoạt là bao nhiêu?

17/11/2022 - 10:01

Nước sinh hoạt hiện nay có chứa rất nhiều các loại chất gây hại cho sức khoẻ, trong đó phải kể đến tình trạng clo dư thừa. Vậy clo dư là gì? Hàm lượng Clo dư trong nước sinh hoạt là bao nhiêu? Cùng Công nghệ A12 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Clo dư là gì?

Clo dư là gì?

Clo dư là gì?

Clo dư là một dạng clo có sẵn, chẳng hạn như axit hipoclorơ (HClO) và hypoclorit (ClO-), được thêm vào nước để khử trùng. Khi clo dư kết hợp với chất gây ô nhiễm, nó trở thành clo kết hợp, còn được gọi là cloramin. 

Ưu điểm của clo ở đây là khả năng khử trùng kém hơn. Hàm lượng clo tổng là tổng của clo dư và clo kết hợp nên luôn cao hơn clo dư. Clo được sử dụng rất phổ biến trong xử lý nước máy, khử trùng nước bể bơi, khử trùng nước máy,… do tính chất tẩy và khử trùng mạnh của loại hóa chất này.

Tại sao có Clo dư trong nước sinh hoạt?

Nước máy chúng ta sử dụng hàng ngày lấy từ nguồn nước mặt (sông, hồ,…). Tuy nhiên, nước máy này chất lượng không ổn định, phải xử lý bằng clo. Khi nước máy chứa clo lâu ngày sẽ sinh ra clo dư trong nước. 

Trong quá trình lưu trữ nước sinh hoạt, clo dư sẽ có tác dụng ngăn chặn tái nhiễm khuẩn. Clo dư tồn tại ở đây dưới dạng clo có sẵn như axit hipoclorơ (HClO) và hypoclorit (ClO–). Khi clo dư phản ứng với các chất trong nước, nó trở thành clo kết hợp (cloramin), làm giảm khả năng khử trùng của nước.

Xem thêm: TÁC HẠI VÀ CÁCH XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM SẮT, PHÈN

Tại sao cần khử Clo dư trong nước sinh hoạt

Tại sao cần khử Clo dư trong nước sinh hoạt

Tại sao cần khử Clo dư trong nước sinh hoạt

Mặc dù là một hóa chất có nguy cơ thấp, nồng độ clo trong nước sinh hoạt trên mức chấp nhận được có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt nếu bạn có tiền sử nhạy cảm với clo. 

Hàm lượng clo cao trong nước sinh hoạt tạo ra mùi rất khó chịu và hăng. Có thể khiến da và mắt bị dị ứng. Trẻ em tiếp xúc lâu với clo có thể gây hại cho đường hô hấp. 

Nó cũng làm cho vải nhanh chóng bị phai màu và rách do hàm lượng clo dư cao. Làm xà phòng không có bọt dẫn đến lãng phí xà phòng. Hàm lượng clo cao cũng ăn mòn thiết bị và đường ống. Tuy nhiên, nồng độ clo trong nước quá thấp không phải lúc nào cũng là điều tốt. 

Ngay cả khi clo dư trong nước trở thành 0, không có gì đảm bảo rằng các vi sinh vật có hại trong nước đã chết hoàn toàn. 

Nếu mức clo dư quá thấp, nó sẽ không đủ để ngăn nước tái nhiễm bẩn cho đến khi sử dụng. Vì vậy, phương pháp hợp lý nhất phải được sử dụng để cân bằng nồng độ clo dư trong nước sinh hoạt và nước sinh hoạt. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Nồng độ cho phép Clo trong nước sinh hoạt là bao nhiêu?

Theo Khoản 1 Điều 3 Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng mục đích sinh hoạt ban hành kèm theo Thông tư 40/2018/TT-BYT, quy định như sau:

Nước sinh hoạt là nước đã qua xử lý với chất lượng nước đảm bảo. Đáp ứng các yêu cầu về tiêu dùng và vệ sinh của con người (viết tắt là nước sạch).

Nồng độ cho phép Clo trong nước sinh hoạt là bao nhiêu?

Nồng độ cho phép Clo trong nước sinh hoạt là bao nhiêu?

Mặt khác, Điều 4 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch cho sinh hoạt ban hành kèm theo Thông tư 40/2018 / TT-BTY quy định giới hạn cho phép của nồng độ clo dư trong nước là 0,3 đến 0,5. mg / l.

Cách khử Clo trong nước sinh hoạt đơn giản

Khử hàm lượng Clo dư trong nước bằng cách đun sôi

Đây là phương pháp đơn giản nhất và được sử dụng phổ biến nhất để loại bỏ clo dư. Khi nước sôi, nhiệt độ cao làm nước bốc hơi. Clo cũng bị nung nóng và thoát ra ở thể khí. Tuy nhiên, việc đun sôi nước tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Khử Clo dư bằng cách trữ nước

Chuẩn bị một thùng lớn chứa nước máy gia đình. Nếu đậy nắp bình chứa, clo dư sẽ bay hơi ra khỏi nước trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên phương pháp này rất tốn nhiều thời gian và công sức, không thực sự hiệu quả và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khử hàm lượng Clo dư trong nước sinh hoạt bằng máy lọc nước 

Ngoài những cách khử clo dư thủ công kể trên thì việc trang bị một chiếc máy lọc nước là giải pháp tốt nhất hiện nay, có rất nhiều máy lọc nước với công nghệ tiên tiến. Phổ biến nhất là công nghệ RO và công nghệ nano. 

Công nghệ RO tích hợp tính năng thẩm thấu ngược với màng vi lọc có kích thước nhỏ tới 0,001 micron. Công nghệ giúp lọc các chất ô nhiễm và mang lại nguồn nước sạch cho chúng ta. Nano là công nghệ lọc nước tiên tiến nhất hiện nay. 

Khử hàm lượng Clo dư trong nước sinh hoạt bằng máy lọc nước

Khử hàm lượng Clo dư trong nước sinh hoạt bằng máy lọc nước

Máy lọc nước Nano sử dụng than hoạt tính để loại bỏ clo dư ra khỏi nguồn nước. Nước ban đầu không chỉ sạch mà còn giàu khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: VẬT LIỆU LỌC

Trên đây là một số thông tin về clo dư và cách khử clo dư trong nước mà Công nghệ A12 muốn giới thiệu đến bạn. Đừng quên cập nhật thêm nhiều phương pháp bảo vệ sức khoẻ khác thông qua các bài viết tiếp theo trên trang chủ của chúng tôi nhé!

 

0396 23 26 28