Trang chủ Blog Hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt cho gia đình là gì ?

Hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt cho gia đình là gì ?

15/03/2023 - 5:36

Hệ thống lọc nước sinh hoạt hay còn được gọi là lọc thô, lọc tổng là giải pháp xử lý nước sinh hoạt toàn diện trước khi được sử dụng trực tiếp trong gia đình.

1 – Các nguồn nước sạch lấy từ đâu ?

Như bạn đều biết, chúng ta sống và không thể thiếu nước. Chính vì vậy, từ xưa đến nay việc tìm kiếm nguồn nước là điều quan trọng đầu tiên khi con người xác định nơi sinh sống và làm việc.

Nước sạch sẽ được lấy từ các nguồn chính bao gồm: 

  • Lấy từ nước giếng khoan: là nước dưới hàng trăm lớp đất đá nằm sâu trong lòng đất. Nước này chứa nhiều nguyên tố khoáng, khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng nước tùy thuộc vào mạch nước khoan được.
  • Lấy từ nước mưa : ở vùng quê, khu vực nông thôn thường hay hứng nước mưa để sinh hoạt nhưng do công nghiệp ngày càng phát triển và lượng khí thải ở các khu công nghiệp này xảy ra với một lượng lớn nên trong nước mưa sẽ tồn tại axit và sẽ không còn sạch để sử dụng nữa
  • Nguồn nước máy đã qua xử lý : nguồn nước này được sử dụng phổ biến ở thành phố, nước ngầm được xử lý nhờ hệ thống lọc nước của các nhà máy, thường là lọc thô qua bể lắng, khử sắt và mangan rồi mới tiệt trùng bằng clo để cấp đến từng nhà, từng hộ dân cư.

(Do ô nhiễm môi trường nước mưa hiện nay không còn sạch như trước)

Nguồn nước sạch là nước có thể dùng trong sinh hoạt, sử dụng hàng ngày để tắm rửa, giặt giũ, nấu nướng,… nhưng chỉ ăn và uống khi được đun sôi để nguội. Nguồn nước sạch là nước đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02:2009/Bộ Y tế. Nguồn nước sạch nhận biết bằng cảm quan: không màu, không mùi, không vị,…

2 – Sơ đồ lắp đặt hệ thống lọc tổng cung cấp nước sinh hoạt cho gia đình

Vì là nước sinh hoạt không dùng uống trực tiếp chính vì vậy, nhiều gia đình đã sử dụng trực tiếp các nguồn nước để sinh hoạt hàng ngày mà không qua xử lý lọc nước.

  • Đối với nguồn nước từ tự nhiên như nước mưa và nước giếng khoan: Đây là loại nước chứa rất nhiều các chất, kim loại không rõ nguồn gốc dễ dàng nhận biết qua màu sắc và mùi vị. Chính vì vậy, cha ông ta từ xưa đã sử dụng 1 bể lọc thô để lấy nước sinh hoạt có chất lượng tốt hơn.
  • Đối với nước máy đã qua xử lý: Dù có tiêu chuẩn quy định rõ ràng, về nguồn nước sạch tại nhà máy khi cung cấp cho các hộ gia đình. Nhưng trên thực tế hiện nay, có rất nhiều yếu tố khách quan ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt của người dân. Như quá trình vận chuyển nước qua các đường ống quá dài, đường ống lâu ngày mất kiểm soát về vệ sinh và nhiều yếu tố rủi ro từ thiên nhiên và con người tác động không lường trước.

Bởi có rất nhiều những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt trong gia đình thì hệ thống lọc nước sinh hoạt cho gia đình đã ra đời và giải quyết vấn đề đó.

(Đường đi của nguồn nước và hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt trước khi sử dụng)

Hiểu một cách đơn giản, hệ thống lọc tổng gia đình là giải pháp loại bỏ các kim loại nặng, thành phần hóa học có trong nước. Hệ thống lọc tổng có cấu tạo đặc biệt để xử lý từng chu trình của nước loại bỏ dần lắng cặn, làm mềm nước và đặc biệt hạn chế sự xâm nhập của hóa chất độc hại khi hoạt động. Nói cách khác thì hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình là “tấm khiên bảo vệ” đánh bay những yếu tố không tốt ảnh hướng tới gia đình bạn qua nguồn nước sinh hoạt hàng ngày.

 


 

0396 23 26 28