Trang chủ Chưa phân loại Hiện tượng mao dẫn và những ứng dụng của nó trong cuộc sống.

Hiện tượng mao dẫn và những ứng dụng của nó trong cuộc sống.

19/08/2022 - 7:34

Có bao giờ bạn tự hỏi nước tại sao luôn chảy từ chỗ cao xuống chỗ thấp? Tại sao rễ cây lại có thể hút nước trong lòng đất? Đó là những hiện tượng rất đỗi bình thường trong cuộc sống nhưng trên lý luận khoa học thì nó được giải thích trên một hiện tượng vật lý phổ biến đó là hiện tượng mao dẫn. Đã bao giờ bạn nghe về hiện tượng mao dẫn hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng vật lý này một cách đơn giản nhất nhé.

Khái niệm?

Hiện tượng mao dẫn là hiện tượng chất lỏng dâng lên một cách tự nhiên trong một không gian hạn chế mà không có lực bên ngoài (chẳng hạn như trọng lực) hoặc thậm chí theo hướng ngược lại. Có thể quan sát hiện tượng này ở những khe rất hẹp như ống nhỏ có tiết diện, giữa hai tấm thủy tinh, nhựa, giữa các kẽ răng bàn chải. Độ bám dính ướt (lực và sức căng bề mặt) được tạo ra bởi chính chất lỏng. Nếu độ dính ướt lớn hơn sức căng bề mặt, thì dung dịch sẽ bị kéo qua bề mặt chất lỏng một khoảng nhất định. Vậy hiện tượng mao dẫn là hiện tượng lực dính ướt của dung dịch thắng được sức căng bề mặt nhằm kéo dung dịch lên trên các ống dẫn.

Mô tả hiện tượng mao dẫn.

Giải thích về hiện tượng mao dẫn.

Hoạt động của mao dẫn có thể được giải thích theo sức căng bề mặt và độ bám dính ướt hoặc không ướt. Lực căng bên ngoài dọc theo đường cong giới hạn mặt khum của chất lỏng tiếp giáp với thành ống là nguyên nhân gây ra hiện tượng mao dẫn. Một thí nghiệm đơn giản cho thấy  mực chất lỏng trong ống tăng hay giảm phụ thuộc vào việc chất lỏng có làm ướt thành ống hay không.

Khi chất lỏng chạm vào bề mặt nhiều (chẳng hạn như ống thủy tinh ngâm trong nước). Mực chất lỏng bên trong ống trở nên cao hơn bề mặt tự do của chất lỏng bên ngoài ống, và mực chất lỏng bên trong ống trở nên lõm xuống. Đối với bình có đường kính lớn thì độ cong này không quan trọng, nhưng đối với bình mao dẫn thì bán kính nhỏ dẫn đến độ cong  bề mặt chất lỏng rất lớn.

Nếu chất lỏng không làm ướt bề mặt của ống (chẳng hạn như ống thủy tinh ngâm trong thủy ngân) thì mực chất lỏng bên trong ống sẽ chìm xuống thấp hơn mực chất lỏng bên ngoài ống, và mực chất lỏng bên trong ống sẽ là một mặt lồi. mặt khum… Do đó, đường kính trong của ống càng nhỏ thì mực chất lỏng bên trong ống càng lên hay xuống so với mực chất lỏng bên ngoài ống.

XEM THÊM:

Bật mí nhà phân phối máy lọc nước uy tín trên thị trường hiện nay

Nước Javen là gì? Nước Javen có độc không?

Các phân tử chất lỏng được cho là có xu hướng giảm diện tích bề mặt ngăn cách chất lỏng với môi trường bên ngoài. Khi đưa ống vào chất lỏng bên trong ống, một mặt phân cách được hình thành và bề mặt này có xu hướng co lại, nhưng nó bị  kéo căng bởi các phân tử của ống và lực căng giữa hai lực này làm tăng hoặc giảm mực nước…

Trong trường hợp dâng lên, lực hút giữa ống và phân tử nước vượt qua lực hút giữa nước và nước, và mực nước tăng lên cho đến khi  cột chất lỏng do hấp dẫn kết hợp với lực của  phân tử nước bằng lực cân bằng  giữa các ống.Ngày càng nhiều phân tử  và nước.

Trường hợp hạ xuống là ngược lại, các phân tử nước đã thắng lực hút của các phân tử ống, mực nước hạ xuống cho đến khi mực chất lỏng bên ngoài cao hơn một khoảng nào đó tạo áp lực đẩy chất lỏng ngược lại vào trong kết hợp với lực hút của phân tử của ống cân bằng với lực hút phân tử nước thì quá trình dừng lại.

Ứng dụng của hiện tượng mao dẫn trong cuộc sống.

Chắc chắn rằng bạn đã gặp rất nhiều vấn đề liên quan đến hiện tượng mao dẫn trong cuộc sống hằng ngày. Như việc rễ cây có thể hút nước từ tận sâu dưới lòng đất hòa tan các chất dinh dưỡng để nuôi cây. Bạn đã bao giờ thắc mắc ngọn đèn dầu không có cơ quan nào vậy nó đã làm thế nào để lấy dầu từ đáy bình chưa? Đó hoàn toàn là cơ chế của hiện tượng mao dẫnNgoài ra một ứng dụng quan trọng của hiện tượng mao dẫn là ứng dụng trong hệ thống lọc nước với các lớp vật liệu lọc khác nhau.

Tại Công ty cổ phần Công Nghệ tập đoàn A12 , chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm vật liệu lọc chuyên dụng với nhiều chủng loại đa dạng về mẫu mã và giá thành, giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng nước uống của quý khách hàng. Chúng tôi cam kết mang đến nguồn nước đảm bảo sức khỏe nhất cho mọi nhà bằng những công nghệ mới và quy trình lọc SLANPER cải tiến dòng nước an toàn cho gia đình bạn.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc hiện tượng mao dẫn và một số ứng dụng của nó trong cuộc sống. Mong rằng qua đây đã giúp bạn tìm được thông tin hữu ích cho mình.

0396 23 26 28