Trang chủ Blog HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THIẾT BỊ LỌC NƯỚC CHI TIẾT

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THIẾT BỊ LỌC NƯỚC CHI TIẾT

24/12/2021 - 5:18

Đây là bản hướng dẫn sử dụng chung cho tất cả các thiết bị lọc nước.

Đối với thiết bị lọc nước khác thì cách sử dụng cũng tương tự. Đây cũng là những hướng dẫn cơ bản để quý khách hàng nắm được sơ bộ về thiết bị lọc nước. Cần hỗ trợ thêm, quý khách vui lòng liên hệ ngay với hãng hoặc đại lý, NPP để được hỗ trợ miễn phí.

Hệ thống lọc nước sử dụng van cơ (Van tay)

Hệ thống lọc nước sử dụng van cơ

Giới thiệu chi tiết.

Van cơ 3 cửa (Van tay 3 cửa)

Van cơ 3 cửa là loại van tích hợp các cửa khóa của hệ thống lọc đời cũ, tối ưu tiết kiệm. Van 3 cửa rất quan trọng trong Hệ thống cột lọc kim loại, các chất cặn rắn, nước giếng khoan.
Van 3 cửa có thể đẩy nước theo đường từ dưới cột lên và từ trên cột xuống giúp cho việc lưu thông nguồn nước,làm tơi vật liệu và đẩy cặn bẩn ra khỏi cột lọc.
Chú ý : Khi sử dụng van 3 cửa không thể xoay vòng tròn và đẩy lên kéo xuống vì vậy khi sử dụng khách hàng cần hết sức cẩn thẩn để không làm hỏng van.

CÁC KÝ HIỆU TRÊN VAN CƠ 3 CỬA : 

FILER: Lọc nước
FASTRINE:  Rửa nhanh hay rửa xuôi.
BACK WASH: Rửa ngược.

FILER (Lọc): Nước được đưa vào bình lọc theo chiều từ trên xuống, nước sạch theo qua các lớp vật liệu lọc, theo ống trung tâm,ống nước sạch ra ngoài.
FASTRINE (Rửa nhanh): Ở chế độ này, nước sẽ đi theo ống xuống đáy cột, sau đó đi qua các lớp lọc rồi ra ngoài theo đường nước thải. ( gọi là sục xuôi)
BACKWASH ( rửa ngược):  Nước được đưa vào bình lọc theo bình lọc ống trung tâm qua chõ dưới và di chuyển lên trên, đẩy toàn bộ bùn đất, cặn bẩn xen kỹ trong vật liệu ra ngoài, làm sạch vật liệu (gọi là sục ngược).

Van cơ 5 cửa (Van tay 5 cửa)

Van tay 5 cửa

CÁC KÝ HIỆU TRÊN VAN CƠ 5 CỬA :

 • SERVICE: Lọc
 • FASTRINE: Rửa nhanh
 • BACK  WASH: Rửa ngược
 • BRINE & SLOWS:Hút muối, dung dịch
 • BRINE REFIL:Đẩy nước vào thùng muối, thùng dung dịch.

– SERVICE: Nước được đưa vào bình lọc theo chiều từ trên xuống, nước sạch theo qua các lớp vật liệu lọc, theo ống trung tâm,ống nước sạch ra ngoài.

– FAST RINE (Rửa nhanh): Ở chế độ này, nước sẽ đi theo ống xuống đáy cột, sau đó đi qua các lớp lọc rồi ra ngoài theo đường nước thải. ( gọi là sục xuôi)

– BACK WASH ( rửa ngược): Nước được đưa vào bình lọc theo bình lọc ống trung tâm qua trõ dưới và di chuyển lên trên và ra ngoài theo đường nước thải

– BRINE & SLOWS: Ở chế độ này nước muối, dung dịch, hóa chất được hút vào cột lọc qua cửa hút.

– BRINE REFIL: Đẩy nước vào thùng muối, thùng dung dịch để hòa tan muối hoặc dung dịch thô để cho vào cột lọc.(trường hợp dung dịch, hóa chất, muối đã hoà tan có sẵn thì mình không cần dùng tới cửa này mà sử dụng luôn cửa BRINE & SLOWS để hút dung dịch vào cột.

Quy trình làm việc của thiết bị lọc.

Đầu tiên, nước qua cột số 1, sau đó qua cột số 2, và qua cột số 3.

Cuối cùng là qua cốc 20inch và ra ngoài, vào téc chứa.

Cặn bẩn sẽ bị giữ lại trong các cột lọc này. Tùy vào độ bẩn của nước cấp vào, chúng ta sẽ có thời gian phù hợp để sục rửa, bảo dưỡng cột lọc. Thông thường đối với nước máy sẽ sục rửa khoảng 3 tháng 1 lần. Nước giếng khoan sẽ sục rửa 1 tuần 1 lần, cá biệt có thể rửa mỗi ngày 1 lần.

Quy trình sục rửa, bảo dưỡng cột lọc.

 • Bước 1. Kéo phao ở téc chứa để kích hoạt cho bơm chạy. Nếu không dùng phao điện thì chỉ cần cắm bơm là được. Nếu không dùng bơm mà chỉ dùng van cơ thì không cần thao tác này.
 • Bước 2. Sục rửa cột số 1.
  1. Xoay van sang chế độ Backwash để rửa sạch vật liệu. Chờ nước tương đối trong (khoảng 3 đến 5 phút).
  2. Xoay sang chế độ FastRine. Chờ nước tương đối trong ( Khoảng 3 phút) thì chuyển lại sang chế độ Backwash.
  3. Cứ như vậy, lặp đi lặp lại 3 đến 5 lần là sạch. Chuyển sang chế độ Filter và lặp lại quá trình với các cột tiếp theo.
 • Bước 3. Sục rửa cột số 2.

Làm lại giống như cột số 1. Tuy nhiên, cột số 2 thường sạch hơn nên quá trình sục rửa sẽ diễn ra nhanh hơn.

 • Bước 4. Sục rửa, hoàn nguyên cột số 3.
  1. Hòa 5kg muối Ấn Độ vào thùng nước chứa 30-50 lít nước.
  2. Vặn van sang chế độ Back Wash để rửa ngược, cặn bẩn sẽ ra ngoài theo đường nước thải. Chờ đến khi nước thải trong hoặc khoảng 3 đến 5 phút thì sang bước C.
  3. Vặn van sang chế độ BRINE & SLOWScắm dây hút muối vào thùng nước muối để nước muối được hút vào cột.
  4. Khi nước muối hết, xoay van sang chế độ Fast Rine để rửa xuôi, toàn bộ nước muối và cặn bẩn sẽ theo đường nước thải ra ngoài.
  5. Chờ khoảng 20 đến 30 phút cho nước muối ra ngoài hết, xoay van về chế độ Service.
 • Kết thúc quá trình sục rửa.
 • Trong quá trình sục rửa cột lọc, kiểm tra cốc 20inch bằng cách. Dùng tay vặn tháo cốc 20 inch ra, kiểm tra lõi lọc xem đã bẩn chưa, nếu lõi bẩn thì thay lõi khác, chưa bẩn thì thôi. Thông thường khoảng 3 tháng nên thay lõi 1 lần.

Hệ thống lọc nước sử dụng van tự động

Hệ thống lọc nước sử dụng van tự động

Van tự động 3 cửa và 5 cửa có màn hình giống nhau

 1. Nút Menu/OK; 2. Nút bỏ qua; 3. Nút xuống/giảm; 4. Nút lên/tăng; 5. Icon rửa xuôi; 6. Icon đồng hồ; 7. Icon khóa; 8. Icon cài đặt; 9. Icon đồng hồ cát/lọc; 10. Icon rửa ngược; 11. Icon hút muối; 12. Icon đẩy nước vào thùng; 13. Icon đơn vị ngày; 14. Icon phút; 15. Icon mét khối; 16. Icon khối trên giờ; 17. Màn hình hiển thị.

Trên van có 4 khu vực chính:

Khu vực nút bấm:

hướng dẫn sử dụng van tự động tổng kho nguyễn nhâm

Khu vực biểu tượng hiện thị chế độ làm việc:

 

hướng dẫn sử dụng autoval trong hệ thống lọc nước Slanper

Khu vực hiển thị đơn vị đo tương ứng với từng chế độ

 

sử dụng autoval tổng kho nguyễn nhâm

Khu vực màn hình điện tử

 

màn hình autoval tổng kho nguyễn nhâm

Đây là hệ thống lọc nước điều khiển tự động nên bạn không cần thao tác gì cả. Chỉ định kỳ mỗi tháng 1 lần, bạn mở lắp thùng muối kiểm tra. Nếu hết, bạn thêm nửa bao muối vào rồi đậy nắp lại là xong.

Trong trường hợp mất điện trên 3 ngày, hệ thống van điện sẽ bị Reset về chế độ van mới, bạn cần phải tiến hành cài đặt lại.

Cài đặt autoval 3 cửa

Đầu tiên

Giữ đồng thời phím lên xuống trong khu vực nút bấm để mở khóa. Sau 3 -5 giây có tiếng tít và biểu tượng khóa bị tắt. Van đã được mở.

cách mở khóa van tự động autoval slanper

Giữ đồng thời hai nút để mở khóa

Tiếp theo, bấm nút Menu, van sẽ chuyển sang chế độ cài đặt. Đèn icon cài đặt sáng lên.

Lúc này trên màn hình LED hiển thị giờ thực tế. Bạn lấy đồng hồ ra so sánh, nếu sai giờ, tiến hành cài đặt giờ bằng cách nhấn Menu.

Số hiển thị giờ sẽ nhấp nháy, dùng phím lên, xuống để điều chỉnh cho giờ trùng với giờ thực tế. Sau đó bấm phím Menu để xác nhận. Đèn led sẽ chuyển sang nhấp nháy bên số phút. Bấm phím lên, xuống để chỉnh số phút chuẩn. Nhấn Menu để xác nhận.

Tiếp theo, bấm phím mũi tên xuống 1 lần.

Màn hình sẽ hiển thị: F – 00. Đây là vị trí thể hiện số lần lặp lại quy trình sục rửa. F – 00 có nghĩa là van sẽ chỉ rửa ngược, xong rửa xuôi 1 lần là chuyển sang chế độ lọc.

Nếu nước giếng khoan, bạn nên tăng lên F – 0102 hoặc 03. Bạn chỉ cần bấm Menu xong dùng phím lên xuống để thay đổi, sau đó bấm xác nhận là được.

Gần xong rồi…

Bạn bấm phím mũi tên xuống 1 lần.

Màn hình hiển thị: 1 – 03. Đèn icon hiển thị đồng hồ cát, phía Icon đơn vị sáng chữ D. Có nghĩa là: Nó lọc 3 ngày sẽ tự rửa một lần (D – Day/ngày). Cái này cũng tùy vào nguồn nước và thứ tự cột. Nếu nước giếng khoan nhiễm sắt nặng thì nên để 1 ngày rửa 1 lần. Nếu nước máy thì có thể để 15, 30, 60 ngày.

Điều chỉnh cũng tương tự bằng cách, bấm phím Menu để số ngày nhấp nháy, dùng phím lên xuống và xác nhận để hoàn thành.

Tiếp theo, nhấn phím xuống 1 lần nữa.

Màn hình hiển thị 2 – 10 và icon số 10 biểu hiện rửa ngược sáng lên. Icon đơn vị ghi M (munite) sáng lên có nghĩa là: Sục rửa 10 phút.

Thông thường đối với lần đầu thì cần sục rửa nhiều, khi đã sử dụng thì thời gian sục rửa ngắn sẽ hiệu quả hơn. Nếu nước bẩn thì tăng số vòng lặp lại lên, thời gian rửa ngược từ 3 phút, 5 phút đến 10 phút là vừa.

Tiếp theo

Nhấn phím xuống 1 lần nữa.

Màn hình hiển thị 3 – 10 và icon số 5 biểu hiện rửa xuôi sáng lên. Có nghĩa là cột lọc sẽ rửa xuôi 10 phút. Tương tự phần rửa ngược, nên điều chỉnh tùy theo nguồn nước. Thời gian rửa ngược bằng hoặc nhiều hơn rửa xuôi 1 phút là được.

Nhấn phím xuống 1 lần nữa. Màn hình trở về vị trí ban đầu. Quá trình cài đặt van đã xong.

Nếu bạn cần sục rửa luôn thì bạn nhấn phím bàn tay (Phím bỏ qua số 2). Nhớ là chỉ bấm 1 lần và chờ van chuyển chế độ. Van sẽ chuyển sang chế độ rửa ngược và tự động hoàn thành chu kỳ sục rửa cho bạn. Nếu bạn không muốn nó rửa ngược nữa, thì bạn bấm nút bỏ qua thêm 1 lần, van sẽ chuyển sang xả xuôi. Bạn bấm phím bỏ qua 1 lần nữa, van sẽ chuyển sang chế độ lọc (Nếu số vòng lặp bạn để F – 00) hoặc chế đô rửa ngược (Nếu số vòng lặp bạn để là F – 01 trở lên).

Cài đặt autoval 5 cửa

Tương tự van 3 cửa, đầu tiên là mở khóa, cài đặt thời gian.

Tiếp theo, nhấn phím xuống 1 lần. Màn hình hiển thị 02:00 có nghĩa là nó sẽ sục rửa, hoàn nguyên lúc 2 giờ sáng. Cụ thể là: Đây là van tự động hoàn nguyên theo lưu lượng, chẳng hạn cài 10 m3 sẽ hoàn nguyên. Thì đến một ngày nào đó lọc đủ 10 m3 nó sẽ hoàn nguyên. Nhưng nếu 9h sáng máy lọc được đủ 10 m3 thì nó cũng không hoàn nguyên ngay mà chờ đến 2 giờ sáng mới hoàn nguyên. Đây là thời gian mặc định, cần thay đổi thì nhấn phím Menu để thay đổi. Cách làm tương tự các bước như van 3 cửa.

Coi như xong…

Nhấn phím xuống 1 lần nữa. Màn hình hiện A – 01. Đây là chế độ làm việc của van. Bạn không làm gì cả mà nhấn phím xuống thêm 1 lần nữa, màn hình hiện 10.00, icon đồng hồ cát sáng, icon đơn vị m3 sáng. Có nghĩa là cài đặt 10 m3 sẽ hoàn nguyên 1 lần. Cái này tùy vào nguồn nước thực tế nhiễm canxi, độ cứng tổng nhiều hay ít để cài đặt. Nếu độ cứng trên 300 mg/l thì cài 4 m3, độ cứng của nước máy sông đà, sông đuống khoảng 140-180 mg/l thì cài 10 đến 20 m3…

Sau khi cài xong, nhấn tiếp phím xuống 1 lần, màn hình hiển thị hiện 2 – 10 giống ở van 3 cửa. Tức là rửa ngược 10 phút. Ở cột làm mềm tương đối sạch, nên bạn chỉ cần cài rửa ngược 3 đến 5 phút là được.

Cài xong, bạn nhấn phím xuống 1 lần nữa. Đây là chế độ hút muối vào cột. Mặc định là 60 phút, bạn chỉnh xuống hút khoảng 20 đến 30 phút là được. Thời gian này tùy thuộc vào bơm, bơm mạnh sẽ hút nhanh, bạn có thể cân đối và theo dõi, thời gian đủ để van hút hết ¾ thùng muối là tốt nhất.

Icon thể hiện chế độ hút muối

Bạn nhấn phím xuống thêm một lần nữa. Đây là chế độ đẩy nước vào thùng muối. Cũng tùy vào bơm để điều chỉnh, thông thường thời gian từ 5 đến 8 phút là đủ đầy thùng muối.

Bạn nhấn phím xuống thêm 1 lần. Đây là chế độ rửa xuôi, nó sẽ đẩy toàn bộ nước muối ra khỏi cột. Thời gian cần nhiều một chút, nếu không muối còn dư sẽ làm hỏng thiết bị. Thời gian từ 20 đến 30 phút là hợp lý.

Nhấn phím xuống 1 lần nữa. Màn hình hiện H – 30, có nghĩa là thời gian tối đa là 30 ngày nó sẽ tự hoàn nguyên. Tức là, bạn cài 10 m3 sẽ hoàn nguyên, nhưng nhà mình dùng ít. Sau 30 ngày vẫn không dùng đủ 10 m3. Lúc này nó sẽ tự động hoàn nguyên.

Bạn nhấn phím xuống tiếp 1 lần. Màn hình hiện b – 01, đây là chế độ hoàn nguyên theo thời gian, bạn nhấn phím Menu, phím lên để nó sang b – 02, nhấn Menu để xác nhận là xong.

Quá trình cài đặt van 5 cửa đã xong. Bạn cần hoàn nguyên luôn thì nhấn phím bàn tay bỏ qua/Cancel để hệ thống tự động sục rửa và hoàn nguyên.

Hy vọng với bài hướng dẫn sử dụng thiết bị lọc nước và cài đặt van tự động trên, các bạn có thể tự vận hành được hệ thống lọc nước.

XEM THÊM: CÁCH LẮP HỆ THỐNG LỌC NƯỚC

0396 23 26 28