Trang chủ Blog Kim loại nặng trong nước là gì? Nhận biết, tác hại và cách xử lý

Kim loại nặng trong nước là gì? Nhận biết, tác hại và cách xử lý

14/11/2022 - 9:21

Tình trạng ô nhiễm kim loại nặng trong nước sinh hoạt đang tồn tại ở rất nhiều nơi trên thế giới và vấn đề này khá nghiêm trọng. Tác hại dễ thấy nhất của nó đó chính là ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người dùng. Vậy thì kim loại nặng trong nước là gì? Nhận biết, tác hại và cách xử lý tình trạng này như thế nào ? Cùng với Công nghệ A12 tìm hiểu qua bài viết tổng hợp ngay sau đây bạn nhé ! 

Kim loại nặng là gì ? 

Kim loại nặng là các kim loại có khối lượng là từ 5g trên 1m3 trở lên. Chúng có độ nguyên tử khối cao và thể hiện rất rõ các đặc tính của kim loại ở trong nhiệt độ phòng thường. KIm loại nặng thường được chia làm 3  loại gồm có: 

– Kim loại có chứa độc tố như là thủy ngân, crom, chì và kẽm,…

– Kim  loại quý như là vàng và bạc,…

– Kim loại phóng xạ như là uranium, radium, polonium,…

Ở trong dạng nguyên tố, kim loại nặng có trong nước sẽ không gây hại nhiều đến sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên, nếu như tồn tại trong dạng ion hoặc là chất kịch độc thì sẽ gây hại cho sức khỏe con người. 

Trong tự nhiên, các loại kim loại nặng trong nước và trong đất có rất nhiều. Nhưng nồng độ của chúng sẽ thường bị tăng cao do tác động của các hoạt động khai khoáng, sản xuất công nghiệp, nuôi trồng, sử dụng thuốc trừ sâu,…Khi đã bị nhiễm thì chúng sẽ rất khó để có thể phân hủy. 

Xem thêm: TÁC HẠI VÀ CÁCH XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM SẮT, PHÈN

Các loại kim loại nặng thường gặp trong nước

Ô nhiễm kim loại nặng trong nước thường có nguyên nhân bởi vì ion của những nguyên tố sau: 

– Crom: Những hợp chất crom có hóa trị III thường sẽ không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên thì nếu kết hợp hóa chất hóa trị IV thì lại thành gây hại. Chất này thường được tìm thấy ở trong thuốc nhuộm, sơn,…và ngấm vào nước ngầm. 

Các loại kim loại nặng thường gặp trong nước

Các loại kim loại nặng thường gặp trong nước

– Chì: Chì là một chất độc hại rất khó bị đào thải khỏi cơ thể và thường sẽ tích tụ trong xương và tủy não. Chất này thường thấy trong xăng dầu và các hóa chất của hoạt động công nghiệp.

Asen: Asen xuất hiện trong các chế phẩm hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,…Kim loại này còn có mùi gây ngộ độc nếu hít phải. 

– Thủy ngân: Thủy ngân có ở trong nhiệt kế và trong ngành công nghiệp chế tạo điện tử, đây là một chất kịch độc có thể gây chết người nếu xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. 

– Đồng: Đồng ở dạng nguyên tố thì không phải là một nguyên tố gây hại, tuy nhiên thì mọi hợp chất của nó đều là chất độc hại. Ô nhiễm kim loại nặng trong nước thường sẽ do Đồng có trong phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,…

Tác hại khi sử dụng nước bị ô nhiễm kim loại nặng

Nếu như sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm vì kim loại nặng trong thời gian dài thì sẽ gây ra rất nhiều tác động xấu đến sức khỏe con người, cụ thể tác hại của nước ô nhiễm kim loại sẽ có là: 

– Kim loại nặng khi đi vào cơ thể qua việc uống nước, sử dụng thực phẩm sẽ dần tích lũy một lượng lớn gây tổn thương đến não, có rút các bó cơ,…chúng sẽ làm ức chế quá trình phân chia DNA,…

– Các kim loại độc chính là nguy cơ tiềm ẩn gây ra các bệnh ung thư da, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng,…

– Ô nhiễm kim loại nặng trong nước sẽ cản trở quá trình trao đổi chất trong cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình bài tiết, tiêu hóa của con người. 

Tác hại khi sử dụng nước bị ô nhiễm kim loại nặng

Tác hại khi sử dụng nước bị ô nhiễm kim loại nặng

Cách xử lý kim loại nặng có trong nước

Sử dụng hệ thống sinh học

Hệ thống xử lý nước ô nhiễm theo phương pháp này sẽ bao gồm sinh học, thực vật, động vật giúp lọc sạch nguồn nước sinh hoạt. Nước sinh hoạt khi bị ô nhiễm thì sẽ cần có vi khuẩn và thực vật thủy sinh để có thể trợ giúp xử lý.

Nhưng phương pháp này không thể sử dụng cho nước ăn uống mà chỉ nên dùng để xử lý nước thải hàng ngày. 

Sử dụng bể lọc

Bể lọc thường được xây bằng gạch hoặc các thùng chứa sỏi cát, than. Bể lọc được sử dụng từ lâu đời và thường dùng để lọc nước giếng khoan nhiễm sắt, phèn. Nước qua bể lọc nếu được làm đúng và bài bản cũng khá sạch, nhưng để đảm bảo tuyệt đối thì chưa. Đặc biệt là bể lọc sẽ chiếm nhiều diện tích và công sức xây dựng cũng như bảo trì, thay vật liệu định kỳ.

Phương pháp này cũng sẽ không mang lại hiệu quả cao với những nguồn nước ô nhiễm quá nặng. 

Xem thêm: VẬT LIỆU LỌC

Sử dụng hệ thống lọc nước tổng

Đối với các phương pháp sinh học hay than hoạt tính thì chỉ có thể lọc được các nguồn nước có tính ô nhiễm thấp. Đối với những nguồn nước ô nhiễm nặng thì cách xử lý kim loại nặng trong nước tốt nhất đó chính là sử dụng hệ thống lọc nước tổng

Sử dụng máy lọc nước

Sử dụng hệ thống lọc tổng

Với hệ thống lọc thông minh và nhiều lõi lọc, thiết bị này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn những kim loại nặng độc hại có trong nước, cũng như là các vi khuẩn có hại. Từ đó giúp cho nguồn nước được đảm bảo tiêu chuẩn an toàn hơn. 

Tổng kết

Việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm kim loại nặng sẽ gây nên rất nhiều những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Chính vì thế mà người dùng nên có những biện pháp xử lý kịp thời. Mong rằng những thông tin trong bài viết trên của Công nghệ A12 sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về vấn đề này. 

Nếu muốn tìm mua các sản phẩm vật liệu lọc nước an toàn và chất lượng thì hãy nhanh tay liên hệ với Công nghệ A12 ngay bạn nhé !

0396 23 26 28