Trang chủ Blog Kiến thức về lọc nước Một số lưu ý khi lựa chọn vật liệu lọc nước giếng khoan

Một số lưu ý khi lựa chọn vật liệu lọc nước giếng khoan

24/12/2021 - 12:40

Nước giếng khoan là nguồn nước được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt và sản xuất ở nước ta. Tuy nhiên, trong nước giếng khoan đa phần có chứa kim loại nặng, các tạp chất, các chất hữu cơ, nước có màu và mùi hôi tanh rất khó chịu. Sử dụng các hệ thống lọc, xử lý nước là biện pháp chủ yếu được sử dụng để loại bỏ những vấn đề kể trên ra khỏi nước. Tuy nhiên, để lựa chọn vật liệu lọc nước giếng khoan sao cho hiệu quả và phù hợp là không dễ dàng. Vậy hãy cùng Slanper đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Một số thông tin về vật liệu lọc nước giếng khoan.

Vật liệu lọc nước giếng khoan là những vật liệu được sử dụng trong quá trình lọc nước, giúp cải thiện chất lượng cho nước giếng, phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Vật liệu lọc nước giếng khoan có tác dụng loại bỏ bớt những kim loại nặng, hóa chất tồn tại trong nước, lọc bỏ tạp chất gây mùi, một số vi khuẩn. Một số vật liệu lọc nước giếng khoan thông dụng hiện nay như:

  • Than hoạt tính : đây là vật liệu không thể thiếu cũng không thể thay thế không chỉ trong việc xử lý nước giếng khoan mà còn trong lĩnh vực khử khuẩn, làm sạch nói chung. Than hoạt tính có công dụng hấp thụ mùi, màu, độc tố rất tốt.
  • Cát thạch anh : cát thạch anh có tác dụng lọc cặn, lọc các tạp chất lơ lửng trong nước.
  • Hạt ODM : đây là vật liệu đa chức năng có tác dụng khử sắt, ổn định PH…
  • Cát mangan: cát mangan có chức năng chính là khử mangan, sắt còn tồn tại trong nguồn nước giếng khoan.
  • Hạt nâng PH : là vật liệu có tác dụng nâng độ kiềm.

Quy trình sử dụng vật liệu lọc nước giếng khoan an toàn, hiệu quả.

Việc thay thế định kỳ hệ thống lọc sẽ đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra được đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Đối với các thiết bị lọc thì nên thay thế bằng những linh kiện bán sẵn, còn đối với bể lọc nước giếng khoan, các bạn có thể tham khảo quy trình sau đây để các vật liệu lọc nước giếng khoan được sử dụng hiệu quả:

Trước hết cần phải xây dựng bể lọc có kích thước phù hợp với bể chứa, kích thước được sử dụng phổ biến là 80cmx80cmx1m. Nếu không muốn xây dựng bể lọc kiên cố thì bạn có thể tận dụng một số vật liệu có sẵn như thùng nhựa, thùng inox thể tích khoảng 200l và chiều cao tối thiểu là 1m. Phía đánh thùng hoặc bể lọc sử dụng hệ thống ống lọc nhựa hoặc lưới inox làm nhiệm vụ thu nước.

Sau khi đã tiến hành xây dựng hoặc tìm được dụng cụ thay thế bộ lọc, bước tiếp theo là tiền hàng sắp xếp các vật liệu lọc nước giếng khoan.

Bước 1: Rải một lớp sỏi thạch anh ở đáy bể với độ dày khoảng 10cm.

Bước 2: Rải lớp cát thạch anh với độ dày khoảng 25-30 cm.

Bước 3: Rải than hoạt tính độ dài khoảng 10cm Lưu ý khi mua than hoạt tính, nên chọn than hoạt tính dạng hạt có tác dụng chuyên lọc, không nên sử dụng than hoạt tính dạng bột, than trấu và các loại than kém chất liệu sẽ làm giảm chất lượng nước đầu ra.

Bước 4: Rải cát mangan dày khoảng 10 đến 15cm.

Bước 5: Đổ cát vàng hạt to hoặc cát thách anh chuyên dụng dày khoảng 10-15cm

Bước 6: Dùng dàn phun mưa hoặc bộ trộn khí nhằm oxi hóa nguồn nước.

Trên đây là 6 bước lắp đặt và bố trí vật liệu lọc nước giếng khoan đơn giản. Tuân thủ quy trình và lựa chọn các vật liệu chất lượng tốt sẽ cho bạn một nguồn nước đảm bảo.

Cách lựa chọn vật liệu lọc nước giếng khoan.

Trong chu trình lọc nước, việc lựa chọn vật liệu lọc phù hợp là vô cùng cần thiết. Vật liệu tốt, đảm bảo và phù hợp thì cho ra nước đầu ra đảm bảo chất lượng tốt nhất. Và để có thể chọn được vật liệu lọc nước phù hợp cách duy nhất là bạn cần phải xác định được loại nước gia đình bạn đang sử dụng. Một số cách lựa chọn vật liệu lọc theo nguồn nước bạn có thể tham khảo:

  • Nguồn nước nhiễm sắt, mangan: Đối với các nguồn nước bị lẫn sắt hoặc mangan thì cần sử dụng cát thạch anh, than hoạt tính, cát mangan, sỏi thạch anh, cát vàng,… thì nguồn nước lọc đầu ra thì sẽ đảm bảo được chất lượng tốt nhất. Chiều cao với mỗi lớp vật liệu từ 10-15cm thì sẽ đạt hiệu quả cao nhất. 
  • Nguồn nước bị nhiễm hợp chất hữu cơ: ngoài các vật liệu lọc thông thường kể trên cần phải bổ sung thêm Feramic, Fimantec… Các vật liệu lọc nước giếng khoan tăng cường này có tác dụng oxi hóa hết các tạp chất hữu cơ trong nước, làm cho nước đạt ngưỡng an toàn cho sức khỏe.
  • Nguồn nước giếng khoan nhiễm mặn, nhiễm phèn,… ngoài việc lọc trong bằng các vật liệu thông thường, bạn cần tăng cường lọc nước công nghệ RO để khử chua, khử mặn, vừa đảm bảo chất nước nguồn nước sinh hoạt đạt chuẩn vừa có thể sử dụng ăn uống trực tiếp.

Hiện nay, tại Slanper chuyên cung cấp các vật liệu lọc nước giếng khoan an toàn, chất lượng. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho quý khách hàng giải pháp lọc nước hiệu quả cao nhất, đem lại cho quý khách và gia đình nguồn nước tinh khiết, trong lành, an toàn cho sức khỏe. Hãy đến với Slanper để được cung cấp những phương pháp lọc phù hợp.

0396 23 26 28