Trang chủ Blog Một số phương pháp làm sạch nước có thể xử lý tại nhà

Một số phương pháp làm sạch nước có thể xử lý tại nhà

21/03/2023 - 4:35

Nguồn nước nhà bạn đang sinh hoạt tiềm ẩn nhiều tạp chất bẩn mà mắt thường không thể nhìn ra. Do vậy, bạn cần có cách xử lý nước sinh hoạt gia đình trước khi sử dụng ăn uống. A12 xin chia sẻ cho bạn Một số phương pháp làm sạch nước tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao. Hãy cùng khám phá trong bài viết này bạn nhé!

1 – Khử trùng nước bằng nhiệt là phướng án làm sạch nước ai cũng biết

 • Cho nước vào nồi và đặt lên bếp và vặn to lửa. Khi nước sôi, toàn bộ vi khuẩn sống trong nước sẽ bị tiêu diệt, như vậy việc này làm giảm khả năng nhiễm bệnh.

(Khử trùng nước bằng đun sôi được nhiều người sử dụng)

 • Đun nước cho sôi kỹ. Nhắc xuống và để yên cho nước lắng xuống. Nếu bạn để nước lặng, mọi vật chất nặng trong nước sẽ tự nhiên lắng xuống đáy, bạn có thể uống nước tinh khiết ở phía trên.

2 – Làm sạch nước bằng bộ lọc sinh học đơn giản:

 • Tạo bộ lọc sinh học dựa vào tính chất riêng của sỏi, cát, than hoạt tính chia bộ lọc làm thành 3 lớp lọc riêng biệt. Cụ thể: Cắt một nửa chai nước đặt khăn ăn hoặc khăn giấy vào cổ chai. Sau đó thêm vật liệu lọc của bạn theo thứ tự cát – than – sỏi. Rót nước từ từ qua bộ lọc.

(Sơ đồ lọc nước máy bằng bộ lọc sinh học đơn giản)

 • Phương án lọc nước sạch này tuy không thể tiêu diệt được tất cả virus và vi khuẩn nhưng có thể giúp bạn có nước uống sạch hơn . Vì vậy để chắc chắn rằng nước của bạn sạch và an toàn, hãy đun sôi hoặc khử trùng nước sau khi lọc.

3 – Xây bể lọc nước kết hợp giàn mưa

 • Cách xử lý nước sinh hoạt gia đình bằng bể lọc nước kết hợp với giàn mưa thường áp dụng cho nước giếng khoan, nước mưa,…
 • Bể lọc nước giúp loại bỏ cặn bẩn, phèn, … Hỗ trợ tăng hiệu quả lọc đối với một số nước nhiễm kim loại như: sắt, mangan, asen… Nước sau lọc sạch hơn, dùng trong sinh hoạt của hộ gia đình an toàn hơn.

4 – Sử dụng hóa chất khử trùng làm sạch nước

 • Sử dụng viên làm sạch nước hoặc chất làm sạch nước dạng lỏng, phương pháp này không có vị dễ chịu, nhưng để không nhiễm vi khuẩn thì sẽ xuất hiện vị đắng ở trong miệng bạn.
 • Nếu bạn sử dụng dạng thuốc hay hoá chất làm sạch nước, nên đọc kỹ hướng dẫn về liều lượng trước khi sử dụng. Bởi nếu uống nước có quá nhiều chất này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

5 – Chưng cất

 • Chưng cất là phương pháp làm sạch nước bằng cách sử dụng nhiệt, để thu được nước tinh khiết dưới dạng hơi. Hơi nước khi đun sôi được dẫn vào một bình ngưng để làm mát. Khi làm mát, hơi nước sẽ chuyển thành nước lỏng sạch và an toàn để uống. Các tạp chất trong nước sẽ bị loại bỏ dưới dạng trầm tích trong thùng chứa.
 • Phương pháp này cũng có hiệu quả trong việc loại bỏ vi khuẩn, vi trùng, muối và các kim loại khác như chì, thủy ngân… có chứa trong nước. Tuy nhiên phương pháp này thường diễn ra chậm, chưng cất chỉ hợp lý khi lọc một lượng nước nhỏ. Không phù hợp với quy mô lớn hoặc lọc công nghiệp.

6 – Dùng hệ thống lọc tổng để làm sạch nước:

 • Trong nhiều năm trở lại đây, hệ thống máy lọc tổng nước sinh hoạt đã trở thành một trong những sản phẩm không thể thiếu để bảo vệ sức khỏe cho mọi người trước hiện trạng nguồn nước sạch sử dụng trong sinh hoạt gia đình ngày một khan hiếm.

(Hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt gia đình là phương pháp hiện đại tối ưu)

 • Với cấu tạo hệ thống lọc tổng phức tạp và xử lý nước sạch chi tiết, nước sau khi lọc đi qua hệ thống lọc tổng gia đình này hoàn toàn đủ tiêu chuẩn nước sạch cho sinh hoạt và sau đó dẫn nguồn nước này qua xử lý thêm với hệ thống lọc nước hiện đại nhất, nước sẽ đảm bảo nước uống trực tiếp không cần đun sôi.  
 • Nguồn nước gia đình sau khi đi qua hệ thống xử lý lọc tổng được loại bỏ đi các thành phần hóa học, kim loại nặng, hệ thống lọc tổng gia đình làm mềm nước giúp cho nguồn nước trong sạch hơn, giảm đi các cặn bã, khắc phục được những nguy hại do nguồn nước bẩn gây ra. Bảo vệ các thiết bị trong gia đình bạn một cách tốt nhất, từ đó giúp tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả.

 


 

0396 23 26 28