Trang chủ Blog Những cách nhận biết nước bị ô nhiễm bằng phương pháp đơn giản tại nhà

Những cách nhận biết nước bị ô nhiễm bằng phương pháp đơn giản tại nhà

21/03/2023 - 5:17

Nguồn nước sinh hoạt hiện nay đang có nguy cơ bị ô nhiễm do tình trạng rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, rác thải công nghiệp,…chưa được xử lý triệt để. Mức độ ô nhiễm nước sinh hoạt ở mỗi vùng miền, mỗi khu dân cư là khác nhau. Làm thế nào để nhận biết được nguồn nước sinh hoạt của chúng ta đang bị nhiễm những chất độc gì? Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn tự nhận biết tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

1 – Cách nhận biết nguồn nước bị ô nhiễm Asen

Đong nước vào một bình chứa, sau một thời gian rồi quay lại xem tình trạng nước trong bình như thế nào. Nếu nước xuất hiện màu trắng sữa, bị đục thì nguồn nước đã bị nhiễm nồng độ asen lớn. Thực tế thì nước nhiễm asen rất khó nhận biết bằng mắt thường. Cho dù là nước trong thì vẫn có nguy cơ nhiễm lượng nhỏ asen.

2 – Cách nhận biết nước bị ô nhiễm Mangan

(Nhận biết nước nhiễm Mangan qua màu sắc và mùi)

Mangan tồn tại trong nước dưới dạng ion, là loại kim loại màu trắng bạc. Nguồn nước bị nhiễm Mangan thường có mùi tanh và màu vàng.

3 – Cách nhận biết nước sạch bị ô nhiễm sắt, phèn

  • Cách kiểm tra nước sạch, nước bị ô nhiễm qua mùi vị: nước nhiễm sắt, phèn thường có mùi tanh khó chịu.
  • Nhận biết qua màu sắc: khi vừa mới bơm lên thì nước nhiễm sắt vẫn trong. Tuy nhiên nếu để một thời gian trong không khí mà nước chuyển thành màu nâu đục thì nước đã nhiễm sắt.
  • Nhận biết qua hiện tượng: các vật dụng trong nhà tiếp xúc với nước nhiễm sắt sẽ bị hoen ố, rỉ sét,… quần áo khi giặt bị ố vàng. Cách nhận biết nguồn nước bị ô nhiễm sắt khác là dùng nước trà khô và mủ cây chuối nhỏ vào nước. Nếu nước chuyển thành màu tím là nước bẩn.
  • Cách kiểm tra nước có sạch hay không qua thức ăn: dùng nước nhiễm sắt nấu ăn sẽ không ngon, cơm có màu xám và mùi vị khó chịu. Còn nếu dùng để nấu trà thì làm mất đi mùi trà.

4 – Cách nhận biết nước sạch bị nhiễm Canxi
Nước nhiễm Canxi có cách nhận biết khá đơn giản. Bạn chỉ cần lấy nước đi đun sôi, nếu xuất hiện cặn trắng thì nguồn nước đã nhiễm Canxi. Ngoài ra, bạn có thể dùng xà phòng giặt để nhận biết. Nước nhiễm Canxi sẽ không tạo được nhiều bọt khi giặt đồ như nước sạch thông thường.

(Cách nhận biết nước nhiễm Canxi qua vật liệu gia dụng)

Bên cạnh đó, các vật dụng trong nhà như vòi nước, ấm đun, … xuất hiện các cặn trắng bám thì nguồn nước bị nhiễm Canxi. Sau thời gian dài, các lớp cặn sẽ làm giảm khả năng dẫn nhiệt và phải tốn nhiều điện để làm nóng. Nước nhiễm Canxi còn khiến vòi nước bị tắc nghẽn.

5 – Cách nhận biết nước bị nhiễm nitrit

Cách nhận biết nguồn nước bị ô nhiễm nitrit thông qua việc luộc thịt. Nếu thịt sau khi luộc có màu hồng đỏ thì nguồn nước bị nhiễm nitrit. Nguyên nhân là do nitrit có khả năng ức chế hồng cầu, khiến cho miếng thịt trông như chưa chín.

6 – Cách nhận biết nước nhiễm Clo, Amoni
Clo là chất thường được các nhà máy dùng để khử trùng nước rất hiệu quả. Một cách nhận biết nguồn nước bị ô nhiễm bởi Clo là thông qua mùi. Nước nhiễm Clo đều sẽ có mùi nồng nặc đặc trưng như thuốc tẩy. Khi sử dụng nguồn nước để đánh răng, nấu ăn, rửa mặt mà có mùi này thì nguồn nước nhà bạn đã nhiễm Clo.

(Cách nhận biết nước nhiễm Clo và Amoni)

Amoni trong nước nếu không quá 20mg/l thì rất khó để nhận biết vì không có mùi hay vị gì khác thường. Tuy nhiên nếu trên mức này, thì nước nhiễm Amoni sẽ có mùi khai rất khó chịu.

7 – Tổng kết

Qua bài viết này, chắc bạn đã biết được cách nhận biết nước bị ô nhiễm như thế nào. Việc không nhận biết được nguồn nước sử dụng hằng ngày bị ô nhiễm sẽ gây hại rất nhiều đối với sức khỏe. Biện pháp tốt nhất là nhanh chóng đi xét nghiệm nước và sử dụng máy lọc nước để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Hiện có một vài biện pháp làm sạch nước tại nhà, tuy nhiên chúng chỉ mang lại nguồn nước sạch tạm thời. Để đảm bảo nguồn nước sạch lâu dài, cách tốt nhất là nên sử dụng máy lọc nước.

Thị trường ngày nay có rất nhiều loại sản phẩm máy lọc nước với các công nghệ khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất là hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt. Với cấu tạo hệ thống lọc phức tạp cùng công nghệ tiên tiến, máy có khả năng lọc sạch 99,99% vi khuẩn, tạp chất, chất hoá học có trong nước. Bên cạnh đó, máy còn có khả năng giữ lại được khoáng chất tự nhiên, có lợi cho sức khỏe người dùng. Do vậy, bạn sẽ không cần quá lo lắng cho câu hỏi cách nhận biết nước sạch khi dùng hệ thống lọc tổng.

Nguồn nước đầu ra của hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt không còn kim loại nặng như: asen, sắt, thuỷ ngân, mangan,… Nước sau lọc đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, có thể dùng trực tiếp không cần đun sôi. Hệ thống lọc nước cung cấp được nguồn nước sạch an toàn, hương vị ngon cho cả gia đình.

 


 

0396 23 26 28