Trang chủ Blog Nước cứng và những điều cần biết về lọc tổng nước sinh hoạt

Nước cứng và những điều cần biết về lọc tổng nước sinh hoạt

21/03/2023 - 4:49

Nước cứng gây ra nhiều vấn đề với đời sống và sức khoẻ của người dùng. Liệu rằng giải pháp lọc tổng nước sinh hoạt có xử lý được vấn đề này không nhé !

1 – Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước có chứa hàm lượng các khoáng chất hòa tan dưới dạng các ion, chủ yếu là cation của kim loại canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) cao vượt quá mức cho phép (trên 300mg/lít).

Quá trình nước cứng được tạo ra khi nước chảy từ nguồn hay nguồn nước ngầm chảy qua những lớp đá vôi, thạch cao hay đá phấn. Đây là những loại đá vốn chứa lượng lớn các ion canxi và magie ở dạng hợp chất cacbonat, hydrocacbonat, sulfat. Trong quá trình đó, một lượng nhỏ khoáng chất được nước hòa tan và giữ lại, truyền độ cứng vào nước.

2 – Các dấu hiệu nhận biết nước cứng:

Trên thực tế, có rất nhiều cách để nhận biết nước cứng, cụ thể bạn có thể tham khảo một số dấu hiệu dưới đây để xem xét nguồn nước đang dùng có phải là nước cứng không nhé.

 • Trên vòi nước, vòi hoa sen bị rỉ sét, tích tụ vảy ố, đường ống và vòi dẫn nước dễ bị tắc.
 • Sau một thời gian sử dụng, các vật dụng dùng để đun nấu bằng kim loại như nồi, chảo,… và đặc biệt là ấm đun nước sẽ xuất hiện các lớp cặn hay mảng trắng đọng lại dưới đáy.

(Nước cứng tác động mạnh làm hư hỏng đồ gia dụng)

 • Bột giặt hay các chất tẩy rửa khác khó hòa tan trong nước, ít ra bọt, dẫn đến quần áo và các đồ dùng bằng vải sau khi giặt vẫn còn dính cặn bột giặt, thậm chí có cảm giác thô ráp và xỉn màu.

(Nước cứng và nước mềm khi pha với bột giặt)

 • Da và tóc khô do sử dụng nước cứng.

(Nước cứng làm tóc khô hại ảnh hưởng đến sức khoẻ)

 • Khi dùng nước cứng để pha trà hay cà phê thì thấy có lớp váng mỏng xuất hiện trên bề mặt.
 • Nếu dùng nước cứng để làm đá, bạn sẽ thấy đá có màu đục và nhanh tan.

3 – Phân biệt những loại nước cứng:

 • Nước cứng tạm thời: là loại nước chứa các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2. Loại nước này có tính cứng tạm thời bởi nó rất dễ để làm mềm. Các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 này khi cho tác dụng với nhiệt độ thì sẽ tạo ra muối cacbonat kết tủa, từ đó loại bỏ các ion Ca2+ và Mg2+ gây nên tính cứng trong nước.
 • Nước cứng vĩnh cửu: là loại nước có chứa các loại muối như MgSO4, MgCl2, CaCl2, CaSO4, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra tính cứng của nước. Khác với nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu thường không thể khắc phục được bằng cách đun sôi, bởi nó không đóng cặn kết tủa khi đun sôi.
 • Nước cứng thành phần: là loại nước cứng bao gồm cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu, tức có chứa cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4. 

4 – Những cách làm mềm nước cứng:

(Nước cứng có nhiều cách xử lý khác nhau)

 • Đối với nước cứng tạm thời thì cách tốt nhất là đun sôi nước. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng NaOH, Ca(OH)2 , Na2CO3 hoặc Na3PO4 đưa vào nước để làm kết tủa các hợp chất có trong nước, từ đó trả lại nước có kết cấu mềm hơn.
 • Để làm mềm nước cứng vĩnh cửu người ta dùng các hóa chất làm mềm nước như: baking soda (Na2CO3), xút NaOH, hydroxit bari Ba(OH)2, photphat natri Na3PO4. Trong đó, hai chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu phổ biến nhất là Na2CO3 và Na3PO4.
 • Nước cứng thành phần bạn có thể sử dụng tương tự những phương pháp làm mềm đối với nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời ở trên. 
 • Ngoài ra, một cách làm mềm nước cứng hiệu quả và ít tốn công sức nữa đó là sử dụng hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt. Công nghệ lọc màng UF cho phép loại bỏ gần như hết các chất hòa tan và không thể tan trong khỏi nước, chính bởi vậy có tác dụng làm mềm nước cứng hiệu quả.

(Hệ thống lọc tổng nước sinh hoạt loại bỏ nước cứng cơ bản)

Cấu tạo của hệ thống lọc nước sinh hoạt rất phức tạp chính vì vậy đi cùng với hiệu quả là giá thành không nhỏ. Nhưng để đổi lại những lợi ích lớn hơn thì điều đó hoàn toàn xứng đáng đúng không các bạn !


 

0396 23 26 28