Trang chủ Blog Nước Giếng Khoan Có Sạch Không? Tác Hại Và Hướng Dẫn Chi Tiết Các Cách Xử Lý Nước Giếng Khoan Hiệu Quả.

Nước Giếng Khoan Có Sạch Không? Tác Hại Và Hướng Dẫn Chi Tiết Các Cách Xử Lý Nước Giếng Khoan Hiệu Quả.

18/11/2022 - 9:52

Mặc dù ngày nay nước máy đã được sử dụng phổ biến nhưng nhiều nơi vẫn chưa có nước sạch. Chính vì lý do trên mà nước giếng khoan vẫn được sử dụng. Nhưng liệu rằng nước giếng khoan có sạch không? Trong bài viết này hãy cùng Công Nghệ A12 tìm lời giải đáp. Đồng thời tham khảo thông tin về tác hại và hướng dẫn chi tiết các cách xử lý nước giếng khoan hiệu quả.

Nước giếng khoan là gì?

Nước giếng khoan là gì?

Nước giếng khoan có sạch không?

Ngay sau đây hãy cùng Công Nghệ A12 đi tìm câu trả lời cho câu hỏi được đặt ra ở đầu bài, đó là nước giếng khoan có sạch không nhé!

Nước giếng khoan là gì? 

Nước giếng khoan là gì? Dành cho những ai chưa biết, nước giếng khoan là nguồn nước ngầm, nằm sâu bên trong lòng đất. Tùy vào đặc điểm thổ nhưỡng từng khu vực, độ sâu, vị trí mà nước giếng khoan có đặc điểm, thành phần khác nhau.

Thành phần nước giếng khoan 

Những thành phần nổi bật có trong nước giếng khoan có thể kể đến như:

  • Độ PH: nếu ở mức = 7 nước giếng có tính trung tính, mức > 7 nước giếng có tính kiềm, mức < 7 nước mang tính axit.
  • Độ cứng: cho biết hàm lượng các muối của canxi và magie trong nước giếng khoan.
  • Hóa chất, hợp chất hữu cơ: những chất độc hại thải ra từ các hoạt động sinh hoạt, sản xuất công nghiệp mà không được xử lý, gây ô nhiễm nguồn nước.
  • Vi khuẩn: được tìm thấy trong nguồn nước giếng khoan, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người đó là E.coli và Coliform.  
  • Kim loại nặng: được tìm thấy phổ biến trong nước giếng khoan đó là sắt ( phèn ), chì, asen, Mn, thủy ngân, Magie, nhôm,…  

Liệu nước giếng khoan có sạch không?

Liệu nước giếng khoan có sạch không?

Liệu nước giếng khoan có sạch không?

Câu hỏi đặt ra rằng nước giếng khoan có sạch không? Có nên sử dụng nước giếng khoan hay không? Những câu hỏi này chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người khi có nhu cầu sử dụng nước giếng khoan. Theo nhận định từ các chuyên gia về môi trường thì nước giếng khoan ở nước ta chưa được đảm bảo an toàn. 

Điều này cũng vô cùng dễ hiểu vì lượng chất thải chưa được qua xử lý từ các nguồn như hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt… ngấm xuống lòng đất và mạch nước ngầm. Trong thời gian dài, nó sẽ hòa hòa tan vào nguồn nước giếng khoan, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như đời sống của con người.

Với những lý do trên thì bạn không nên sử dụng nước giếng khoan để phục vụ cho việc nấu nướng, tắm giặt,… Vì thực tế, không hiếm các trường hợp vì quá lạm dụng nước giếng khoan mà dẫn đến tình trạng dị ứng và các bệnh ngoài da. Trong một số trường hợp nguy hiểm hơn, người dùng mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa, đường ruột,…

Xem thêm: Bảng báo giá đại lý vật liệu lọc nước cập nhật năm 2022 

Tác hại của nước giếng khoan 

Việc xử lý nước giếng khoan bị ô nhiễm không triệt để sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống và sức khỏe của người dùng, cụ thể:

  • Nước giếng khoan có uống được không? Sử dụng nước giếng khoan bị nhiễm kim loại nặng sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ra các bệnh lý về da. Đặc biệt, nếu sử dụng trong thời gian lâu ngày sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư.
Tác hại của nước giếng khoan

Tác hại của nước giếng khoan

  • Ngoài ra, sử dụng nước giếng khoan bị ô nhiễm, chưa qua xử lý để tắm hàng ngày sẽ gây ra tình trạng khô da và tóc, vàng răng, viêm da…
  • Đó là chưa kể đến trường hợp, nước giếng khoan bị ô nhiễm sẽ khiến quần áo bị ố vàng, thô ráp, xỉn màu, nhanh hỏng. Và các vật dụng được sử dụng để chứa, đựng nước sẽ nhanh bị ăn mòn, ố vàng, hoen rỉ.

Hướng dẫn chi tiết cách xử lý nước giếng khoan hiệu quả

Dưới đây là những phương pháp giúp cho việc xử lý giếng khoan, giúp nước sạch hơn mà các bạn có thể tham khảo.

Cách xử lý nước giếng khoan từ phèn chua

Đây là một trong những phương pháp xử lý nước giếng khoan được áp dụng từ rất lâu đời. Cách thực hiện đối với phương pháp xử lý nước giếng khoan bằng phèn chua này cũng vô cùng đơn giản.

Bạn chỉ cần thả một lượng phèn chua vừa đủ vào bể nước, hoặc dụng cụ chứa nước mà thôi. Chỉ trong một thời gian ngắn, phèn chua sẽ tan ra và tạo một lớp màng mỏng trên bề mặt nước. Chờ một thời gian từ từ thì lớp màng này sẽ chìm dần xuống, kéo theo đó là các tạp chất, cặn bẩn,… và chìm xuống dưới đáy.

Cách xử lý nước giếng khoan từ than hoạt tính

Như các bạn đã biết, than hoạt tính là nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến để xử lý nước. Sau khi được lọc qua lớp than hoạt tính thì chất phèn, những cặn bã có trong nước sẽ được loại bỏ một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp xử lý nước giếng khoan này chỉ phù hợp với nguồn nước bị ô nhiễm ở mức nhẹ mà thôi.

Lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính

Cách xử lý nước giếng khoan từ than hoạt tính

Cách xử lý nước giếng khoan từ hóa chất

Xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt bằng hóa chất chứa clo, điển hình như cloramin B dạng bột hoặc viên, hypoclorit canxi. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với trường hợp xử lý nước với thể tích nhỏ trong các chum, vại,… 

Xem thêm: Danh mục các vật liệu lọc nước ngay tại nhà

Tạm kết

Bài viết là những chia sẻ của Công Nghệ A12 về Nước giếng khoan có sạch không? Tác hại và hướng dẫn chi tiết các cách xử lý nước giếng khoan hiệu quả mà nhiều người đang quan tâm. Rất hy vọng những thông tin về tác hại cũng như những phương pháp xử lý nước giếng khoan sẽ giúp cho bạn dễ dàng xử lý nguồn nước sinh hoạt chất lượng cho cả gia đình sử dụng!

 

0396 23 26 28