Trang chủ Blog Nước Giếng Khoan Nhiễm Sắt? Tác Hại Và Cách Xử Lý Nước Nhiễm Sắt Tốt Nhất Hiện Nay.

Nước Giếng Khoan Nhiễm Sắt? Tác Hại Và Cách Xử Lý Nước Nhiễm Sắt Tốt Nhất Hiện Nay.

19/11/2022 - 10:05

Hiện nay, nước giếng khoan là một trong những nguồn nước không thể trong sinh hoạt và sản xuất của rất nhiều hộ gia đình, công ty và xí nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết các nguồn nước này đều chứa thành phần ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khỏe con người, bao gồm sắt. Vậy nước giếng khoan nhiễm sắt là gì? Tác hại và cách xử lý nước nhiễm sắt tốt nhất hiện nay? Hãy cùng Công Nghệ A12 khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu nhận biết nước giếng khoan nhiễm sắt

Dấu hiệu nhận biết nước giếng khoan nhiễm sắt

Dấu hiệu nhận biết nước giếng khoan nhiễm sắt

Dưới đây là những cách nhận biết nước nhiễm sắt mà bạn có thể tham khảo, cụ thể:

  • Nước giếng khoan nhiễm sắt thường sẽ có mùi hôi tanh, màu nước vàng hoặc nâu đỏ, rất dễ dàng để nhận biết.
  • Khi bơm nước giếng khoan nhiễm sắt vào chậu và để lắng sau 30 phút, bạn sẽ thấy ngay nước bị đóng cặn vàng đục và nổi váng dưới thành chậu.
  • Các vật dụng chứa nước bằng kim loại lâu ngày bị ăn mòn, ngã vàng hay bị bám cặn sau thời gian dài sử dụng.
  • Đường ống nước có nước giếng khoan nhiễm sắt đi qua hay bị bít lại và giảm lưu lượng nước bởi vì bùn sắt bị két lại.
  • Khi bạn sử dụng bình nóng lạnh cho gia đình thì sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn do đóng két bùn sắt nếu như nước sử dụng là nước giếng khoan nhiễm sắt.

Bên cạnh đó, có một vài cách đơn giản để bạn thử nước giếng khoan nhiễm sắt hay không, cụ thể:

  • Sử dụng nhựa chuối: cho một ít nhựa chuối vào cốc nước giếng khoan bị nghi nhiễm sắt. Trường hợp, nước trong cốc chuyển màu sắc đậm hơn thì chứng tỏ nguồn nước giếng khoan nhiễm sắt 100%.
  • Sử dụng nước chè: hãy thử hòa lẫn nước giếng khoan nghi nhiễm sắt và nước chè vào cốc. Nếu bạn thấy nước giếng khoan chuyển sang màu tím đen thì đồng nghĩa với việc nước bị nhiễm sắt.

Xem thêm: Vật liệu lọc

Nguyên nhân khiến nước giếng khoan nhiễm sắt 

Nguyên nhân khiến nước giếng khoan nhiễm sắt

Nguyên nhân khiến nước giếng khoan nhiễm sắt

Việc nguồn nước giếng khoan bị nhiễm sắt có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

  • Mạch nước ngầm sâu trong lòng đất đã bị ngấm nước thải chảy ra từ các mỏ trong hoạt động khai thác khoáng sản, hoặc từ các nhà máy sản xuất.  
  • Những rác thải rắn chưa được phân loại đúng cách, đồng thơi không được chôn cất và xử lý đúng quy trình, chảy nước thải khiến các chất ô nhiễm, trong đó điển hình là sắt ngấm vào mặt nước ngầm chảy trong lòng đất.
  • Vì tính thổ nhưỡng làm đất ở một số nơi có chứa một lượng sắt và các quặng kim loại lớn. Một khi nước mưa thấm vào khu đất đó sẽ khiến tất cả các kim loại nặng này theo đến các mặt nước ngầm.

Tác hại nước nhiễm khoan nhiễm sắt

Nước nhiễm sắt có tác hại gì? Việc sử dụng nước giếng khoan nhiễm sắt trong một thời gian dài ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của người dùng. Khiến hàm lượng kim loại nặng trong cơ thể ngày càng tăng cao, gây ra nhiều bệnh tật như: các bệnh liên quan đến tim mặt, suy gan, bệnh về da… Từ đó, làm tăng nguy cơ bị mắc các bệnh ung thư cũng như mãn tính.

Đồng thời nước giếng khoan nhiễm sắt cũng gây ra tác động xấu đến sinh hoạt thường ngày của các hộ gia đình. Một điều dễ nhận thấy nhất đó là chúng sẽ để lại các vết đỏ gạch trên các vật dụng như chậu, thau, vòi nước, bồn rửa…

Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt tốt nhất hiện nay

Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt tốt nhất hiện nay

Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt tốt nhất hiện nay

Dưới đây là những phương pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt được cho là tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả tối ưu nhất hiện nay.

Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt bằng phương pháp lắng

Với cách làm này, sẽ làm gia tăng hàm lượng oxy trong nước, tạo điều kiện để Fe2+ bị oxi hóa thành Fe3+ và lắng xuống đáy bể. Sau khi tất tần tật các phản ứng hóa học diễn ra, hợp chất sắt không tan sẽ được loại bỏ nhờ quá trình lọc.

Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt bằng hoá chất

Xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt bằng hóa chất là các chất oxi hoá mạnh như KMnO4, CL2… Khi có các chất này vào nước giếng khoan nhiễm sắt sẽ tạo ra phản ứng kết tủa sắt.

Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt bằng tro bếp

Ngoài những phương pháp trên, bạn hãy thử hoa tro bếp vào nguồn nước giếng khoan nhiễm sắt với định lượng là 5 – 10g/l. Chờ trong vòng 15 phút để nước lắng rồi hãy tiến hành lọc nước. Trên thực tế, phương pháp xử lý nước nhiễm sắt bằng tro bếp khá dễ để thực hiện, nhưng đây chỉ là giải pháp tức thời và không thể áp dụng lâu dài.

Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt bằng công nghệ lọc ngược RO

Làm trong nước

Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt bằng công nghệ lọc ngược RO

Có thể các bạn không biết, màng lọc RO với khe lọc siêu nhỏ 0,0001 micron không chỉ xử lý sắt mà còn giúp loại bỏ các chất độc khác. Từ đó hệ thống lọc nước nhiễm sắt giúp tạo nước tinh khiết có thể phục vụ cho việc ăn uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Thế nhưng, tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà có thể chọn mua máy lọc nước RO công nghiệp hoặc các dòng máy có công suất nhỏ hơn.

Xem thêm: Các phương pháp lọc nước giếng khoan đơn giản mà hiệu quả tại nhà

Tạm kết

Bài viết là những chia sẻ của Công Nghệ A12 về Nước giếng khoan nhiễm sắt? Tác hại và cách xử lý nước nhiễm sắt tốt nhất hiện nay. Nếu đọc hết bài viết mà bạn vẫn còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với Công Nghệ A12 thông qua hotline bên dưới để được hỗ trợ nhé!

0396 23 26 28