Trang chủ Blog Kiến thức về lọc nước Nước nhiễm chì là gì? Cách lọc nước xử lý triệt để chì ra khỏi nguồn nước

Nước nhiễm chì là gì? Cách lọc nước xử lý triệt để chì ra khỏi nguồn nước

24/12/2021 - 11:42

Nước nhiễm chì là gì ? Cách lọc nước xử lý triệt để chì có trong nước như thế nào ? Đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi nước nhiễm chì đang dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Vì vậy, giải pháp tốt nhất để loại bỏ chì ra khỏi nguồn nước đó chính là sử dụng các cách lọc nước. Dưới đây là một số thông tin mà Slanper muốn chia sẻ đến bạn về vấn đề này.

Nước nhiễm chì là gì?

Nước nhiễm chì là hàm lượng chì có trong nước vượt quá mức cho phép là 0,015mg/lít theo tiêu chuẩn mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ. Chì là kim loại có trữ lượng lớn trong vỏ Trái Đất vì vậy mức độ nhiễm chì trong nước là rất cao. Đây là vấn đề rất nguy hiểm, bởi không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nếm hoặc ngửi để phát hiện nước có bị nhiễm chì hay không. Do vậy, rất có thể chúng ta cũng đang sử dụng nguồn nước nhiễm chì.

Những nguyên nhân dẫn đến nước nhiễm chì

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nước nhiễm chì. Sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu:

  • Do các đường ống nước bị rỉ sét: Do các đường ống nước được làm từ chì hoặc các kim loại nặng khác đã sử dụng quá lâu dẫn đến bị ăn mòn và rỉ sét. Khi dòng nước chảy qua sẽ dễ dàng bị hấp thụ các ion chì vào trong nguồn nước, đặc biệt do nước có tính hòa tan cao nên chì bị hòa tan hoàn toàn vào trong nguồn nước.
  • Do chất thải ra từ các khu công nghiệp: Nước thải hoặc rác thải từ các khu công nghiệp chưa qua xử lý có chứa hàm lượng chì rất cao. Khi được xả ra ngoài môi trường dẫn đến hàm lượng chì ngấm vào đất, vào các mạch nước ngầm dẫn đến nguồn nước.
  • Do đặc điểm tự nhiên: Ở một số khu vực có đặc điểm tự nhiên giàu khoáng sản, có các quặng kim loại dẫn đến chì bị ngấm vào trong lòng đất và các mạch nước ngầm của giếng khoan hoặc các nguồn nước khác.

Những tác hại của nước nhiễm chì đối với con người

Sử dụng nước nhiễm chì hàng ngày dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Dưới đây là một số tác hại phổ biến của nước nhiễm chì đối với con người.

  • Đối với trẻ em: Trẻ em dễ dàng hấp thụ và tích lũy ở máu khoảng 40 – 50% lượng chì đi vào cơ thể do nguồn nước nhiễm chì. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến suy giảm sự phát triển của hệ thần kinh, thể chất và các vấn đề về thính giác của trẻ em hiện nay.
  • Đối với người lớn: Nước nhiễm chì có thể gây cho người lớn những ảnh hưởng về tim mạch, huyết áp cao, suy giảm chức năng của thận và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ở mức độ nhẹ hơn là một số triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, đau bụng, ngứa. Đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ có thai, làm cho thai nhi phát triển chậm và khả năng sinh non cao, nguy hiểm hơn là nguy cơ sảy thai nếu chỉ số nhiễm chì ở mức quá cao.

Một số cách nhận biết nước nhiễm chì

Do chì không màu, không mùi, không vị nên không thể nhìn được bằng mắt thường hay nếm hoặc ngửi để nhận biết nước nhiễm chì. Vì vậy, dưới đây là một số cách nhận biết nước nhiễm chì giúp gia đình bạn nhanh chóng phát hiện và khắc phục tình trạng nhiễm chì trong nước.

  • Kiểm tra mẫu nước: Nên mang mẫu nước đang sử dụng đến các phòng thí nghiệm để kiểm tra, tuy nhiên sẽ mất một khoản phí dịch vụ. Tại đây, bạn sẽ nhận được một báo cáo tổng thể nhất về các thành phần và chỉ số của nó có trong nguồn nước mà bạn đang sử dụng.
  • Sử dụng bộ kiểm tra nước ngay tại nhà: Đây là cách nhận biết khá đơn giản, tuy nhiên chỉ biết được trong nước có nhiễm chì mà không xác định được mức độ nhiễm chì là bao nhiêu.

Cách lọc nước xử lý triệt để chì khỏi nguồn nước

Giải pháp duy nhất để lọc nước xử lý triệt để nước bị nhiễm chì đó là lắp đặt hệ thống lọc nước. Bởi chì không giống như các kim loại nặng khác nên không thể sử dụng các biện pháp thủ công. Vì vậy, hãy trang bị một hệ thống lọc nước hiện đại nhất để có thể lọc triệt để chì cũng như các chất có hại khác ra khỏi nguồn nước của gia đình bạn. Hệ thống lọc với cấu tạo chặt chẽ và hoạt động logic sẽ mang đến một nguồn nước sạch nhất, an toàn nhất, luôn đảm bảo cho sức khỏe con người.

Slanper chuyên cung cấp các hệ thống lọc nước giúp loại bỏ chì và các tạp chất bẩn ra khỏi nguồn nước tốt nhất hiện nay. Chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những hệ thống lọc nước hiện đại và chất lượng tốt nhất. Đảm bảo cho gia đình bạn một nguồn nước không nhiễm chì, sạch sẽ và tinh khiết nhất.

Trên đây là những thông tin hữu ích về nước nhiễm chì là gì, cách lọc xử lý triệt để chì ra khỏi nguồn nước mà Slanper muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng sẽ giúp gia đình bạn có một nguồn nước sạch và an toàn nhất. Nếu đang tìm mua các hệ thống lọc nước bạn hãy liên hệ với Nhà máy sản xuất vật liệu lọc nước Slanper ngay qua hotline: 0396 232 628 hoặc truy cập website: https://slanper.com/ để được hỗ trợ tư vấn. Slanper rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

0396 23 26 28