Trang chủ Blog Kiến thức về lọc nước Nước nhiễm độc Asen – Kẻ giết người thầm lặng.

Nước nhiễm độc Asen – Kẻ giết người thầm lặng.

29/10/2022 - 11:08

Như thế nào gọi là nước nhiễm độc Asen? Làm thế nào để nhận biết và xử lý nước bị nhiễm asen? Bạn có thể sử dụng hệ thống lọc nước để lọc Asen trong nước được không? Tất cả những điều này đang là chủ đề rất được quan tâm hiện nay vì độc chất này có nhiều tác hại đối với sức khỏe con người. Hãy để congnghea12 giúp bạn giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây!

Tổng quan về nước nhiễm Asen?

Nước nhiễm asen hay còn gọi là thạch tín, là một hợp chất oxit của asen hóa trị ba (As2O3), một hợp chất tự nhiên thường có trong nước, đá, đất, không khí,  động vật và thực vật. Chất này cũng có thể được tạo ra trong quá trình hoạt động  nông nghiệp và công nghiệp. Nó là một chất độc cực mạnh, gây sát thương gấp 4 lần thủy ngân và được cho là chỉ gây tử vong ở nồng độ cực nhỏ.  

Asen có thể tồn tại ở các dạng  riêng biệt, nguyên chất, nhưng phổ biến nhất được chia thành hai loại: Asen hữu cơ và Asen vô cơ.

 • Asen hữu cơ: Một lượng nhỏ asen được tìm thấy trong thực phẩm, rau quả, ở người và động vật. Loại asen này không gây nguy hiểm cho sức khỏe và thường nhanh chóng được đào thải khỏi cơ thể.  
 • Asen vô cơ: Đây là loại Asen có độc tính cao, tích tụ trong đất, đá rồi hòa tan trong nước, gây ô nhiễm kim loại nặng trong nước và gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Asen vô cơ thường được sử dụng trong sản xuất thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ.

Asen là chất độc gây hại rất lớn cho con người.

Nguyên lý thâm nhập của Asen vào cơ thể.

Asen xâm nhập vào cơ thể con người  qua 3 con đường: tiêu hóa, hô hấp, qua da và  tác động trực tiếp đến hệ thần kinh và  tuần hoàn. Hai nguồn ô nhiễm phổ biến nhất là  nước và thực phẩm.

Do Asen trong nước được cấu tạo dưới dạng các chất vô cơ nên nguồn nước chính là nguyên nhân chính mang đến nhiễm độc Asen cho con người. Đặc biệt,  nguồn nước ngầm, giếng khoan chưa qua xử lý bị nhiễm asen rất nặng.

Asen cũng có thể  xâm nhập vào cơ thể con người qua đường ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, các hợp chất asen ít nguy hiểm hơn vì chúng được hình thành ở dạng hữu cơ. Ví dụ như thực phẩm giàu asen như gạo, thịt gà, ngũ cốc, hải sản và nấm.

Ngoài ra, những người sống gần các khu công nghiệp dệt, hàn kim loại, thủy tinh, bom, đạn, sản xuất phân bón, hiệu thuốc, … có nguy cơ phơi nhiễm Asen rất cao.

Asen có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua đường tiêu hóa.

Tác hại của Asen đối với cơ thể người.

Lượng asen tích tụ trong cơ thể càng lâu thì các triệu chứng càng nguy hiểm. Uống liên tục  nước nhiễm asen trong vòng 15 năm có thể gây tổn thương toàn bộ hệ thần kinh và tăng nguy cơ  ung thư. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), việc sử dụng các hợp chất asen vô cơ trong thời gian dài  gây ra các bệnh ung thư sau:

 •  Ung thư phổi
 •  Ung thư gan
 •  Ung thư thận
 •  Ung thư da
 •  Ung thư bàng quang
 •  Ung thư tuyến tiền liệt
 •  Ung thư bàng quang
 •  Ung thư bàng quang do nước uống nhiễm asen

Ngoài ra, các hợp chất asen hữu cơ axit dimethylarsenic (DMA) và axit monomethyl arsenic (MMA) đã được IARC phân loại là  có khả năng gây ung thư cho con người. Ngoài ra, nếu asen xâm nhập vào cơ thể con người vượt quá 60.000 microgam / lít thì nguy cơ tử vong cực cao. Trên 30.000 microgam / lít, asen có thể gây  độc cho dạ dày qua đường ruột.

Tiếp xúc lâu dài với asen có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, bao gồm:

Hít phải  hàm lượng asen cao có thể gây viêm họng và viêm phổi. Những người vô tình tiếp xúc quá liều asen  sẽ bị buồn nôn, tiêu chảy, suy nhược, phát ban trên da và thậm chí là chuột rút. Những người tiếp xúc với mức asen  đủ lâu sẽ gây tử vong. Tiếp xúc lâu dài với  hàm lượng asen thấp  có thể gây tổn thương gan và thận, phát ban da, giảm lượng hồng cầu và bạch cầu. Nó khiến người bệnh mệt mỏi và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Tác hại của việc tiếp xúc với nước nhiễm asen

Hệ thống lọc nước trong gia đình có lọc được nước nhiễm độc Asen không?

Để nguồn nước không bị nhiễm các kim loại nặng đặc biệt là Asen và các chất ô nhiễm có hại cho sức khỏe, người dân cần thực hiện các biện pháp xử lý nước trước khi  sử dụng.

Một số phương pháp có thể kể đến như kỹ thuật lọc RO, UF và nano là những lựa chọn phù hợp.  

Mặc dù có nhiều phương pháp lọc nước nhưng sử dụng hệ thống lọc nước  gia đình vẫn được coi là phương pháp lọc nước hiệu quả  nhất. Bạn có thể lựa chọn  máy lọc nước với nhiều công suất khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.

Khi sử dụng hệ thống lọc nước nguồn nước sinh hoạt của bạn sẽ được:

 • Loại bỏ các kim loại nặng sắt Mangan (Mn), sắt (Fe), Chí (Pb) đặc biệt là Asen.
 • Loại bỏ các chất độc hại chất hữu cơ: stiren, dầu…
 • Diệt khuẩn khử màu khử mùi nước
 • Làm mềm nước nước cứng

Qua hệ thống lọc vẫn giữ được những khoáng chất có lợi cho cơ thể nước sau lọc đạt tiêu chuẩn chất lượng nước sinh hoạt theo tiêu chuẩn thế giới.

Công nghệ A12 tự hào là nhà cung cấp hệ thống lọc nước hàng đầu Việt Nam – Đến với công nghệ A12 là đến với thiên đường của sự sống sạch.

Công nghệ A12 thấu hiểu rằng nước sạch là khởi nguồn của sự sống. Tôn chỉ của Công nghệ A12 là lấy giá trị con người làm cốt lõi tiền đề để phát triển. A12 luôn đáp ứng được mong muốn của người tiêu dùng đồng hành cùng mọi gia đình.

Công nghệ A12 vì một tương lai tốt đẹp hơn dành cho bạn.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Văn phòng: Khu đô thị Thanh Hà, Kiến Hưng, Hà Đông.

Nhà máy: Cụm tiểu thủ công nghiệp xã Yên Lương, huyện Ý Yên, Tỉnh Nam Định.

Điện thoại: 0396,23,26.28

Email: congnghea12@gmail.com

Website: www.congnghea12.com

0396 23 26 28