Trang chủ Blog Nước nhiễm mangan, tác hại và cách xử lý

Nước nhiễm mangan, tác hại và cách xử lý

24/12/2021 - 6:17

Nước nhiễm mangan là gì?

Ngoài nước tinh khiết ra thì nước sẽ có hầu hết tất cả các loại tạp chất, khoáng chất. Tiêu chuẩn nước sinh hoạt, ăn uống QCVN 01-1:2018/BYT quy định. Hàm lượng mangan trong nước không được vượt quá 0,1 mg/l.

Như vậy, nước nhiễm mangan được hiểu là nước có hàm lượng mangan trong nước cao trên 0,1 mg/l. Bộ Y Tế đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng, hàm lượng mangan cao trên 0,1 mg/l sẽ có những tác động xấu, không tốt cho sức khỏe con người.

Mangan có mặt trong nước ở dạng ion hòa tan (Mn2+). Nếu ở hàm lượng nhỏ dưới 0,1mg/lít thì mangan có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu hàm lượng mangan cao từ 1-5mg/lít sẽ gây ra không ít ảnh hưởng đến một số cơ quan nội tạng của cơ thể.

Mn không có khả năng gây đột biến cũng như hình thành các bệnh nguy hiểm như ung thư, cũng không ảnh hưởng đến sinh sản…nhưng nó có liên quan mật thiết đến hệ thần kinh, gây ra các độc tố hình thành hội chứng manganism với các triệu chứng gần như tương tự bệnh Parkinson. Nếu lượng Mn hấp thu vào cơ thể cao có thể gây độc với phổi, hệ thần kinh, thận và tim mạch. Khi hít phải Mangan với lượng lớn có thể gây hội chứng nhiễm độc ở động vật, gây tổn thương thần kinh.

Cách xử lý nước nhiễm mangan

Đối với nước giếng khoan thì trước hết cần làm giàn mưa, bể ngưng để nước no Ô xi, nâng cao hiệu suất lọc nước.

Dùng các vật liệu lọc mangan hiệu quả như Fimantec, DMI65 hoặc Cation để khử hoàn toàn mangan trong nước.

Than hoạt tính có thể hỗ trợ hấp phụ một phần mangan nhưng không hiệu quả.

Mangan tự nhiên cũng có thể lọc nước nhiễm mangan. Chú ý, cần dùng loại mangan tự nhiên có hàm lượng MnO2 cao trên 25%. Hạt nhỏ từ 0,6-1,2mm, màu đen ánh bạc.

Trong các vật liệu trên thì hiệu quả nhất vẫn là hạt Fimantec. Hạt này có ưu điểm là nhẹ, dễ sục rửa, không cần hoàn nguyên và lọc rất sạch.

Cách sắp xếp vật liệu lọc. Mời bạn xem video sau:

Đơn vị xử lý nước nhiễm mangan uy tín?

Mấy năm gần đây dịch vụ xử lý nước, lắp đặt hệ thống lọc nước gia đình bùng nổ. Việc tìm một đơn vị xử lý nước là không khó. Tuy nhiên, một phần không nhỏ đội ngũ, tổ đội nhỏ lẻ tự thành lập, tự nhận công trình và lắp đặt. Không có kiến thức chuyên môn, không có chính sách bảo hành, không xử lý được nguồn nước cho khách hàng. Từ đó gây ra tiêu cực, khách hàng mất niềm tin vào sản phẩm lọc nước.

Tổng kho Nguyễn Nhâm phân phối rất nhiều hệ thống lọc nước từ trong nước đến nhập khẩu. Nguyễn Nhâm nhận thấy, Slanper là một thương hiệu sản xuất và lắp đặt hệ thống lọc nước rất uy tín. Sản phẩm của Slanper rất xứng đáng được bạn tin tưởng và sử dụng.

Sản phẩm SLP.HH301 là thiết bị lọc nước giếng khoan nhiễm mangan, sắt giá rẻ được ưa chuộng nhất năm 2019 và 2020.

0396 23 26 28