Trang chủ Blog Nước nhiễm phèn? Nguyên nhân, tác hại, cách lọc nước phèn hiệu quả đơn giản

Nước nhiễm phèn? Nguyên nhân, tác hại, cách lọc nước phèn hiệu quả đơn giản

19/11/2022 - 10:10

Nước sinh hoạt có màu vàng, đục, chua và có bọt không phải là hiện tượng hiếm gặp ở nguồn nước sinh hoạt hiện nay. Đặc biệt là tại các hộ gia đình, khu dân cư, thị trấn gần các nhà máy sản xuất công nghiệp, chế xuất, chất lượng nước của nguồn nước ngày càng suy giảm, nguồn nước bị nhiễm phèn ngày càng gia tăng. Vậy cùng Congnghea12.com tìm hiểu Nước nhiễm phèn? Nguyên nhân, tác hại, cách lọc nước phèn hiệu quả qua bài viết dưới đây. 

Nước nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn là gì? Cách kiểm tra nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn được khoa học định nghĩa là nguồn nước chứa dư thừa muối kép hình thành từ anion sunfat SO4-2 và các cation kim loại. Có hai loại phèn là phèn sắt và phèn nhôm. Dấu hiệu nhận biết nước nhiễm phèn là nước có màu vàng đục, mùi tanh, vị hơi chua.

Xem thêm: VẬT LIỆU LỌC

Phương pháp kiểm tra nước nhiễm phèn

Để kiểm tra nguồn nước nhiễm phèn hay không, bạn đổ nước vào xô hoặc chậu, để khoảng 10-15 phút, quan sát xem nước có lắng nổi trên mặt nước hay không. Nếu trên mặt nước nổi lên một lớp bọt màu gạch ngói thì nguồn nước bị nhiễm phèn.

Ngoài ra, có thể dễ dàng áp dụng một số phương pháp kiểm tra nước nhiễm phèn.

Phương pháp 1: Kiểm tra nước phèn bằng kẹo cao su chuối

Cho một chút mủ chuối (nhựa) vào nước cần thử. Nếu nước chuyển sang màu đen thì có thể nguồn nước đã bị nhiễm phèn.

Cách 2: Kiểm tra nước nhiễm phèn bằng nước chè xanh

Bạn có thể dễ dàng nhận biết nước sinh hoạt của mình có bị nhiễm phèn chua hay nước chè xanh hay không. Đổ trà vào nguồn nước cần kiểm tra. Nếu nước chuyển sang màu tím đen chứng tỏ nguồn nước bị nhiễm phèn sắt hàm lượng cao. 

Phương pháp kiểm tra nước nhiễm phèn

Phương pháp kiểm tra nước nhiễm phèn

Ngoài ra, bằng cách định lượng thành phần hóa học, chỉ số chất rắn hòa tan, đo độ pH của nước, người ta xác minh được nguồn gốc của nước nhiễm phèn. Phương pháp này cần có sự hỗ trợ của công cụ đo lường. Bạn cũng có thể mang mẫu nước vào thiết bị thử nghiệm để kiểm tra nguồn nước của mình.

Nguyên nhân dẫn tới nước sinh hoạt bị nhiễm phèn

Thổ nhưỡng tại địa phương

Điều kiện đất đai (đất đai) trong khu vực của bạn là một yếu tố chính trong việc xác định nguồn nước bạn sử dụng hàng ngày. Đất ở các khu công nghiệp và sản xuất rất dễ bị ô nhiễm và dễ bị nhiễm bẩn.

Hệ thống đường ống nước ngầm bằng sắt gỉ lâu ngày xuống cấp và bị chôn vùi dưới lòng đất dẫn đến đất chứa kim loại, hóa chất không được xử lý, khắc phục, nhiễm phèn làm ô nhiễm nguồn nước.

Ô nhiễm môi trường nước

Đây chính là nguyên nhân dẫn đến đường ống dẫn trực tiếp vào nguồn nước trong nhà. Nước ngầm không chỉ chịu tác động của môi trường đất mà còn chịu tác động của các chất thải độc hại như amoni, asen, nitrit, H2S, chì từ các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người.

Xem thêm: Kim loại nặng trong nước là gì? Nhận biết, tác hại và cách xử lý

Sự biến đổi tính chất hóa học trong môi trường nước

Như đã đề cập trước đó, nước phèn được hình thành từ sự kết hợp của anion sunfat SO4-2 và các cation kim loại. Trong điều kiện môi trường nước thuận lợi, anion sunfat phản ứng với cation của hai kim loại khác nhau tạo thành muối kép có cấu trúc tinh thể bát diện. Lúc này nguồn nước sẽ chứa hàm lượng sunfat cao và nước sẽ bị nhiễm phèn.

Sự biến đổi tính chất hóa học trong môi trường nước

Sự biến đổi tính chất hóa học trong môi trường nước

Tác hại của nước nhiễm phèn tới sức khỏe và đời sống

Nước nhiễm phèn mang một số nguy cơ có thể gây ra bệnh tật ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng.

Sử dụng nước nhiễm phèn này trong thời gian ngắn có thể không mang lại hậu quả ngay lập tức. Tuy nhiên, sử dụng lâu dài có thể dẫn đến các bệnh mãn tính khác nhau và thậm chí là ung thư.

Để giải thích cho việc nước nhiễm phèn có độc hại hay không, nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thành phần như kim loại nặng, tạp chất, vi khuẩn trong nước nhiễm phèn có thể gây nguy hiểm vô cùng lớn cho người sử dụng.

  • Asen: Asen làm tăng nguy cơ ung thư da và bệnh phổi
  • Thủy ngân: Một chất có độc tính cao có thể gây tổn thương hệ thần kinh trung ương và gây hại cho hệ tiêu hóa, phổi và thận.
  • Nitrat: Nguy hiểm cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng.
  • Sulfate: ảnh hưởng đến hoạt động đường tiêu hóa và gây ra các bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ

Cách để xử lý nước nhiễm phèn đơn giản

Các phương pháp xử lý nước nhiễm phèn (chủ yếu là nhiễm sắt) hiện nay dựa vào cơ chế loại bỏ các ion kim loại ra khỏi nguồn nước.

Đối với điều này, cần phải dựa vào tính chất của quá trình oxy hóa và kết tủa của các ion kim loại, do đó sắt hòa tan trong nước được chuyển thành sắt không hòa tan và được loại bỏ khỏi nguồn nước.

Tìm hiểu nguyên lý lọc nước nhiễm phèn tưởng chừng phức tạp nhưng chỉ với một số nguyên liệu và dụng cụ đơn giản là bạn đã có thể trả lại một làn nước trong sạch. 

Cách để xử lý nước nhiễm phèn đơn giản

Cách để xử lý nước nhiễm phèn đơn giản

  • Xử lý nước nhiễm phèn bằng tro bếp
  • Lọc nước nhiễm phèn bằng nước vôi
  • Xây bể lọc nước nhiễm phèn quy mô gia đình
  • Sử dụng máy lọc nước nhiễm phèn

Bài viết đã cung cấp những thông tin về nước nhiễm phèn, nguyên nhân, tác hại, và cách xử lý nước nhiễm phèn đơn giản. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn. 

 

0396 23 26 28