Trang chủ Tin tức Tìm hiểu quy trình làm vật liệu nhựa composite

Tìm hiểu quy trình làm vật liệu nhựa composite

24/10/2022 - 9:49

Nhựa composite là loại vật liệu nhân tạo đã xuất hiện khá lâu trên thế giới. Tuy nhiên ở Việt Nam, vật liệu này mới thực sự phát triển và được ứng dụng rộng rãi trong thập kỷ gần đây. Vậy quy trình làm composite tại các xưởng sản xuất, gia công và chế tạo có gì đặc biệt? Công nghệ A12 sẽ giới thiệu đến bạn đọc ngay trong bài viết dưới đây. 

Định nghĩa về nhựa composite

Định nghĩa về nhựa composite

Định nghĩa về nhựa composite

Nhựa composite là vật liệu có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các loại nhựa thông thường do cấu tạo rất đặc biệt. Vật liệu tổng hợp được làm từ hỗn hợp nhựa và chất độn, thường được gia cố bằng sợi thủy tinh. Nhờ sự kết hợp này, các chất bổ sung những khiếm khuyết cho nhau, dẫn đến một vật liệu bền vững và cải thiện hiệu suất.

Nhựa composite bao gồm hai thành phần chính: pha nhựa (vật liệu nền) và pha phụ (vật liệu làm tường). “Phases” ở đây là các thành phần tạo nên vật liệu composite. Các pha này, còn được gọi là pha liên tục và pha không liên tục, có các chức năng khác nhau.

Ngoài ra, nhờ những thành phần này mà nhựa composite có nhiều đặc tính tuyệt vời và được coi là lựa chọn thay thế tốt nhất cho các vật liệu khác như sắt, gang, thép và hợp kim trong nhiều lĩnh vực và sản phẩm kiến ​​trúc. Nhựa composite ngày nay được sử dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất và thương mại để phát triển các sản phẩm tiêu dùng và đặc sản.

Xem thêm: Công ty CP công nghệ Tập đoàn A12 – nhà cung cấp vật liệu lọc nước cho đại lý

Quy trình sản xuất và gia công nhựa composite

Do các đặc tính tuyệt vời của chúng, vật liệu composite là một bước quan trọng trong sự đổi mới và được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và lĩnh vực khác nhau. Vậy quy trình làm ra nhựa composite là như thế nào? 

Quy trình sản xuất và gia công nhựa composite

Quy trình sản xuất và gia công nhựa composite

Quy trình sản xuất composite

Nhìn chung, quy trình sản xuất nhựa composite ít khắt khe hơn. Nó chủ yếu dựa vào hoạt động của máy móc và có thể tạo hình theo nhiều kỹ thuật hiện đại khác nhau. Quá trình trông như thế này:

–  Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm bột nhựa, sợi thủy tinh và các chất độn hoặc phụ gia khác. –  Bột nhựa và sợi thủy tinh được trộn và đưa qua các dây chuyền kỹ thuật khác nhau

–  Bằng cách tác dụng lực hoặc nhiệt độ để tạo hình. Trong quá trình này, màu công nghiệp có thể được thêm vào để đa dạng hóa chất liệu và màu sắc.

–  Có thể sơn màu giống như các vật liệu xây dựng 

Công nghệ sản xuất và gia công nhựa composite

Tùy theo ngành, lĩnh vực và nhu cầu sản xuất mà công nghệ sản xuất vật liệu nhựa composite cũng khác nhau. Các kỹ thuật thường được áp dụng bao gồm:

  • Công nghệ ép khuôn tiếp xúc: Công nghệ màng đàn hồi này sử dụng các loại khuôn khác nhau như khuôn ép màng, khuôn ép chân không, khuôn ép chân không – autoclave.
  • Công nghệ tẩm áp: Có hai phương pháp tẩm áp: áp suất thường và chân không.
  • Công nghệ dập: bao gồm dập trực tiếp, dập khuôn và dập nóng.
  • Công nghệ quấn dây sử dụng máy quấn dây.
  • Công nghệ ép đùn: Công nghệ mới nhất và tiên tiến nhất cho phép sản xuất vật liệu nhựa trong một quy trình tự động và liên tục đồng thời đảm bảo nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Phương pháp sản xuất phổ biến nhất cho vật liệu nhựa composite

Phương pháp sản xuất phổ biến nhất cho vật liệu nhựa composite

Phương pháp sản xuất phổ biến nhất cho vật liệu nhựa composite

Hiện nay người ta thường sử dụng công nghệ in để tạo hình cho chất liệu này. Có hai cách chính để làm điều này.

Ở điều kiện áp suất cao

Quá trình gia công composite được thực hiện ở nhiệt độ áp suất cao như sau:

 – Ép nóng: Nguyên liệu nhựa và sợi thủy tinh được trộn đều, cho vào khuôn, ép dưới áp suất nhiệt độ cao. Lúc này, sản phẩm được định hình ba chiều.

 – Ép nguội: Quá trình tương tự như ép nóng, nhưng ở nhiệt độ và áp suất phòng.

 – Đổ khuôn: Bằng cách trộn đều vật liệu nhựa và sợi thủy tinh rồi kéo qua lõi gia nhiệt, nhựa trở nên rắn chắc và một phần hoặc toàn bộ đi qua lõi khuôn.

Ở điều kiện áp suất bình thường

Trong điều kiện in bình thường, quá trình xử lý vật liệu này có thể được thực hiện theo các bước sau:

 – Kéo sợi: Sợi được đưa qua bể, thấm trước và sau đó được cán trên bề mặt có hình dạng đặc biệt.

– Túi hút chân không, túi áp lực và nồi hấp: Sợi thủy tinh sơ bộ được đặt trong khuôn và một túi mềm bao bọc nhựa, cho phép hút chân không để ép các sợi vào khuôn. Cũng có thể tạo khuôn bằng cách nén có áp suất, đẩy bọt khí và nhiệt điều áp.

– Lực ly tâm: Lực ly tâm dùng để đưa nhựa và sợi vào khuôn để tạo thành sản phẩm.

– Trát: Một quy trình cổ điển, được sử dụng rộng rãi, áp dụng các lớp nhựa và sợi thủy tinh lên bề mặt tiếp xúc với độ dày mong muốn. Thùng nhựa hóa học: Vật liệu tự khô và cứng lại mà không cần nhiệt hoặc áp suất.

Ở điều kiện áp suất bình thường

Ở điều kiện áp suất bình thường

Kết luận

Quy trình sản xuất và gia công nhựa composite đã được giới thiệu chi tiết tới bạn đọc qua bài viết này của Công Nghệ A12 chúng tôi. Nếu bạn có nhu cầu mua những sản phẩm được làm từ chất liệu nhựa composite siêu bền này, hãy tham khảo qua trang web chính thức của chúng tôi tại đây https://congnghea12.com/

Xem thêm: Sản phẩm tại Công Nghệ A12

 

0396 23 26 28