Trang chủ Tin tức Hậu quả nghiêm trọng khi sử dụng nước sinh hoạt nhiễm bẩn mà bạn cần biết

Hậu quả nghiêm trọng khi sử dụng nước sinh hoạt nhiễm bẩn mà bạn cần biết

12/11/2022 - 4:30

Nước sinh hoạt là nguồn nước rất quan trọng và cần thiết đối với con người. Nhưng nước cũng chính là nguyên nhân gây ra các loại bệnh cho con người và theo tổ chức y tế thế giới thì ở các nước đang phát triển có đến 80% nguyên nhân nhiễm bệnh là do nguồn nước bị ô nhiễm. Bài viết này Công nghệ A12 sẽ chia sẻ đến các bạn hậu quả nghiêm trọng khi sử dụng nước sinh hoạt nhiễm bẩn các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Thực trạng nguồn nước sinh hoạt bẩn hiện nay

Thực trạng nguồn nước sinh hoạt bẩn hiện nay

Thực trạng nguồn nước sinh hoạt bẩn hiện nay

Ô nhiễm nguồn nước là các thành phần trong nước vượt quá tiêu chuẩn cho phép do nhà nước quy định dẫn đến chất lượng nước không đáp ứng được mục đích sử dụng cũng như gây ảnh hưởng đến con người và sinh vật.

Nước sinh hoạt nhiễm bẩn là hiện tượng nước trong các nguồn như ao hồ, biển, sông suối và mạch nước ngầm bị ô nhiễm bởi các chất độc hại có trong chất thải sinh hoạt hay chất thải công nghiệp chưa qua xử lý, thuốc bảo vệ thực vật,… Ngoài ra còn một số yếu tố tự nhiên như các mỏ khoáng nằm ở gần mạch nước ngầm. Tất cả những điều này chính là nguyên nhân gây nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Theo một thống kê vào năm 2013, thì tại Việt Nam có khoảng 17,2 triệu người (tương đương với khoảng 21,5% dân số) sử dụng nguồn nước giếng khoan và nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn, chưa qua kiểm định làm nước sinh hoạt hằng ngày. Do đó hậu quả để lại đã gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của con người.

Xem thêm: Hệ thống máy lọc nước

Hậu quả khi sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn

Theo số liệu được cung cấp từ Bộ Y Tế và Bộ Tài nguyên – Môi trường thì có 9000 ca tử vong do nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Đây là con số đáng báo động cho thực trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay. Đặc biệt Bộ cũng cung cấp thêm thông tin nước sinh hoạt bẩn cũng chính là 1 trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư cho 200.000 người mỗi năm.

Vậy những tác hại từ việc dùng nước bẩn gây ra đó là:

Hậu quả khi sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn

Hậu quả khi sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn

Thứ nhất, khi nước sinh hoạt bị nhiễm các hợp chất hữu cơ đặc biệt là các hidrocacbon thơm gây ô nhiễm môi trường mạnh và gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ con người. Các hợp chất hữu cơ này bao gồm các chất như: phenol, chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu,… và các chất tẩy hoạt tính đều là những chất gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, nếu nhiễm phải sẽ có nguy cơ gây bệnh ung thư rất cao.

Thứ hai, nếu nguồn nước sinh hoạt nhiễm các kim loại nặng như sắt, mangan thì dù không gây bệnh nguy hiểm cho con người nhưng vẫn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người như gây dị ứng da hay các bệnh ngoài da, đồng thời còn làm nhanh hỏng các thiết bị sử dụng nước hay làm hỏng quần áo, …đặc biệt nếu nguồn nước nhiễm các kim loại có độc tính cao như thuỷ ngân hay chì,… nếu hàm lượng quá cao sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người dẫn đến rất nhiều bệnh nan y như đột biến hoặc ung thư.

Thứ ba, khi sử dụng nước sinh hoạt nhiễm Crom sẽ khiến thận bị viêm, ung thư phổi hoặc viêm gan. Mangan khiến thận, hệ thống tuần hoàn bị thương tổn và thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu ngộ độc nặng. 

Thứ tư, là đối với nước nhiễm thuốc bảo vệ thực vật có thể gây ra tình trạng như nhiễm độc gan hoặc ngộ độc ngay trực tiếp nếu tỉ lệ thuốc bảo vệ thực vật quá cao. Xương cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu bởi nguồn nước nhiễm kali hay cadimi.

Thứ năm, nguồn nước nhiễm asen – chất cực độc, gây ra 20 loại bệnh khác nhau trong đó phần lớn là các bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Sử dụng nước nhiễm asen còn là cơ hội để các tế bào ung thư xuất hiện và phát triển mạnh mẽ.

tác hại từ việc dùng nước bẩn

tác hại từ việc dùng nước bẩn

Thứ sáu, nếu nguồn nước sinh hoạt nhiễm khuẩn sẽ khiến con người bị mắc các bệnh về đường ruột như viêm ruột, bệnh tả, bệnh tiêu chảy,…

Thứ bảy, nguồn nước sinh hoạt có độ cứng cao sẽ làm hỏng các thiết bị, vật dụng trong gia đình.

Ngoài ra, thường xuyên dùng nước để trong chum, vại hay bể chứa nước lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ còn làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn của đường tiêu hóa gây ra các bệnh như tiêu chảy hay kiết lỵ. Còn chưa kể đến nhiều loại vi khuẩn và vi rút sinh sống phát triển trong nguồn nước nhiễm bẩn lây truyền bệnh dịch cho người và động vật.

Xem thêm: Một số cách xử lý nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn cực kỳ đơn giản tại nhà

Biện pháp để xử lý và khắc phục nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn

Để ngăn ngừa sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn, ngoài nhờ vào sự can thiệp của chính quyền địa phương cũng cần sự chung tay của cộng đồng dân cư trong việc nâng cao ý thức tiết kiệm cũng như giữ gìn nguồn nước sạch.

Thêm vào đó việc bạn trang bị hệ thống lọc nước cho gia đình cũng chính là giải pháp hữu hiệu nhằm đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. 

Biện pháp để xử lý và khắc phục nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn

Biện pháp để xử lý và khắc phục nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn

Lời kết

Trên đây, Công nghệ A12 đã tổng hợp lại hậu quả cũng như biện pháp khắc phục nguồn nước sinh hoạt nhiễm bẩn mà bạn cần phải biết. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng thành công các giải pháp khắc phục nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm.

 

0396 23 26 28