Trang chủ Blog Tác dụng của cát thạch anh lọc nước là gì?

Tác dụng của cát thạch anh lọc nước là gì?

24/12/2021 - 6:41

Cát thạch anh có rất nhiều ứng dụng trong đời sống, đặc biệt trong việc lọc nước. Tuy nhiên bạn đã biết được những công dụng và điều cần lưu ý khi sử dụng cát thạch anh là gì chưa. Hãy cùng Nguyễn Nhâm tìm hiểu tìm hiểu về tác dụng của cát thạch anh ứng dụng trong lọc nước ở bài viết này nhé!

Cát thạch anh là gì?

Cát thạch anh hay còn gọi là sỏi thạch anh, là loại cát có chứa thành phần chính là Silic dioxit (công thức hóa học SiO2) và các thành phần­­­­­ hóa học khác như: NaCl, CaCO3, H2O….

Cát thạch anh có công dụng gì?

Cát thạch anh được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Trong đó, công dụng của cát thạch anh được thể hiện rõ qua:

  • Ứng dụng hệ thống lọc nước sinh hoạt.
  • Ứng dụng hệ thống thiết bị lọc nguồn.
  • Ứng dụng xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt.
  • Nguyên liệu phụ gia trong xây dựng.
  • Ứng dụng trang trí chậu cây cảnh, lát tường.
  • Ứng dụng trong ngành công nghiệp, được sử dụng để phun sơn, cắt kính, luyện kim, đúc Porter,…
cát thạch anh trắng nguyễn nhâm
Thạch anh trắng cao cấp ở kho Nguyễn Nhâm

Tác dụng của cát thạch anh trong lọc nước thế nào?

Cát thạch anh với đa dạng kích thước có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Với cấu tạo phân tử bền vững, kích thước nhỏ và bề mặt riêng lớn nên cát thạch anh lọc nước hiệu quả. Ngoài ra, nước sẽ không bị nhiễm các phân tử có trong cát thạch anh.

Công dụng tuyệt vời nhất của cát thạch anh là lọc các tạp chất lơ lửng trong nước. Kể cả nguồn nước giếng khoan. Cát thạch anh sẽ giúp làm ổn định và làm giảm quá trình thẩm thấu nước. Để nước có đủ thời gian chảy qua các tầng vật liệu lọc.

Trong quá trình lọc, trên bề mặt bể lọc sẽ hình thành lên lớp màng, lớp màng này chính là lớp màng được tách lọc khỏi nguồn nước. Cát thạch anh còn có khả năng lọc các hạt cặn có kích thước nhỏ không thể kết tủa khi để lắng tự nhiên.

Đặc biệt với nguồn nước bị nhiễm Asen, cát thạch anh còn có khả năng hấp thụ Asen với các lỗ chứa  hydroxid sắt III (Fe(OH)3). Đồng thời, loại cát này còn có khả năng giữ các kết tủa dạng bông, có độ nhớt cao và khó tách lọc.

Ngoài ra, cát thạch anh có khả năng tái sử dụng nhiều lần với tuổi thọ dài. Bạn dễ dàng dùng nước để rửa sạch khi cặn bẩn lắng và sử dụng tiếp mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước cũng như là an toàn cho sức khỏe.

Lưu ý khi sử dụng cát thạch anh bạn cần biết

Khi dùng cát thạch anh trong cột lọc

Cột lọc trong hệ thống lọc tổng có kích thước nhỏ, dùng công nghệ lọc áp lực, công suất lớn. Điều này đòi hỏi việc sử dụng vật liệu lọc cần tuân thủ những quy định rất khắt khe nhằm hạn chế việc tắc cột lọc và lọc được nước.

Về kích thước cát (Size)

Tùy chất lượng nước cần lọc mà bạn chọn size phù hợp. Phía dưới đáy cột cần dùng size lớn trên 4mm hoặc trên 8mm tùy nguồn nước.

Cát thạch anh có tỉ trọng lớn nên khó sục rửa, chỉ phù hợp với lọc thô và dùng lớp mỏng từ 30 đến 50Cm. Có thể thay thế bằng than Anthracite (Antraxits) nếu được.

Về màu sắc

Màu sắc cát không quan trọng. Nó chỉ là phần màu của thạch anh, không phai ra nước. Các loại cát có màu trắng đục đến vàng hoặc ngả đen thường được dùng trong hệ thống cột lọc bình dân hoặc bể lọc. Loại cát cao cấp có màu trắng tinh thường dùng trong thiết bị lọc nước cao cấp biệt thự.

Về độ cứng

Độ cứng của cát thạch anh là 7 Mohs, đứng sau thép 8 Mohs, kim cương là 10 Mohs. Độ cứng tuyệt đối của cát là 100.

Tuy nhiên, các chỉ số này chỉ kiểm nghiệm bằng máy phân tích. Thực tế chúng ta có thể cảm nhận hạt cát có độ cứng bằng cách rửa vào nước, xoa giữa hai tay. Nếu hạt cát cứng, trơ, không bị mòn được. Nếu cảm giác cát mềm, lẫn nhiều đất hoặc đá vôi thì không dùng để lọc nước được.

Về độ đồng đều

Yêu cầu độ đồng đều cao, tỉ lệ bụi thấp để tránh thất thoát và tắc cột.

Kết hợp các loại vật liệu lọc khác nhau

Cát thạch anh sẽ phát huy hiệu quả khác nhau khi kết hợp với các vật liệu khác nhau. Tùy thuộc vào thành phần sẽ giúp loại trừ các chất độc khác nhau. Nếu dùng trong lọc nước giếng khoan, cát thạch anh có thể kết hợp với than hoạt tính, than anthracite sẽ giúp tăng khả năng lọc chất cặn.

Vệ sinh cát thường xuyên

Theo thời gian sử dụng, trên bề mặt cát sẽ lắng đọng nhiều chất cặn bẩn làm giảm khả năng làm sạch. Đồng thời tạo ra mùi khó chịu làm giảm chất lượng nước.

Theo khuyến cáo, bạn nên vệ sinh bể lọc sau 2 -3 tháng sử dụng (Tùy thực trạng nguồn nước). Để đảm bảo cho nước được an toàn, tinh khiết, bạn nên thay thế cát thạch anh theo đúng thời hạn sử dụng đã được quy định của nhà sản xuất

Dùng cát lọc chất lượng

Cát thạch anh là thành tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sức khỏe. Với sự đa dạng của các đại lý, người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn được nơi để cung cấp. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc để lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín.

Bài viết này Nguyễn Nhâm hy vọng đã có thể giải đáp được thắc mắc của bạn trong bài viết này. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ thông tin phía dưới. Đội ngũ Tổng kho Nguyễn Nhâm luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

Nguyễn Nhâm là tổng kho thuộc hệ thống Tập đoàn A12.

0396 23 26 28