Trang chủ Blog Góc giải đáp: Tiêu chuẩn nước RO là gì? Hướng dẫn cách đánh giá chất lượng nước RO

Góc giải đáp: Tiêu chuẩn nước RO là gì? Hướng dẫn cách đánh giá chất lượng nước RO

13/11/2022 - 4:38

Hiện nay, nước máy RO đang được sử dụng phổ biến và được xem như một giải pháp nước uống an toàn cho con người.  Vậy tiêu chuẩn nước RO là gì? Hướng dẫn cách đánh giá chất lượng nước RO như thế nào? Để làm rõ vấn đề này, hãy cùng Công nghệ A12 tìm hiểu kỹ hơn về nước RO qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về tiêu chuẩn nước RO

Tổng quan về tiêu chuẩn nước RO

Tổng quan về tiêu chuẩn nước RO 

Nước RO là nước sau khi được lọc qua máy lọc nước RO. Nước RO phải đảm bảo các yêu cầu như trong sạch, tinh khiết và an toàn. Hiện nay, nước RO đang được coi là một giải pháp nước uống sạch, an toàn, rất tiện lợi và nhiều người được ưa chuộng.

Tuy nhiên, không phải máy lọc nước RO nào cũng đảm bảo được các yêu cầu lọc nước. Máy lọc nước RO chất lượng trước hết lọc ra được nước RO đạt chuẩn 100%. Vậy như thế nào là nước RO đạt chuẩn 100%? 

Tiêu chuẩn của nước RO sẽ là quy chuẩn được đặt ra để đánh giá nước RO xem có đảm bảo được độ sạch cũng như an toàn với cơ thể con người kể cả khi uống trực tiếp hay không. Tiêu chuẩn nước RO được công nhận hiện nay đó chính là các quy chuẩn được ban hành quốc gia.

Xem thêm: Hệ thống máy lọc nước

Tiêu chuẩn để đánh giá nước RO 

Nước là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe con người. Vì vậy nên ở mọi quốc gia, nước ăn uống hay nấu nướng đều được kiểm soát rất chặt chẽ. Ở Việt Nam, Bộ y tế đã ban hành 3 quy chuẩn để kiểm soát chất lượng nước đó là:

Thứ nhất, QCVN số 02:2009/BYT là quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước trong sinh hoạt. Quy chuẩn này quy định các mức giới hạn của chỉ tiêu chất lượng đối với nước sinh hoạt. Tiêu chuẩn này sẽ không áp dụng cho nước ăn uống trực tiếp hay sản xuất tại các đơn vị chế biến thực phẩm.

Hàm lượng khoáng chất có trong nước là gì?

Tiêu chuẩn để đánh giá nước RO

Thứ hai, QCVN số 01:2009/BYT là quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước trong ăn uống. Quy chuẩn này quy định các mức giới hạn mà các chỉ tiêu chất lượng, được áp dụng cho nước dùng cho ăn uống và nước dùng cho các đơn vị chế biến thực phẩm

Thứ ba, QCVN số 06:2010/BYT là quy chuẩn quốc gia về nguồn nước khoáng thiên nhiên cùng với nước đóng chai. Quy chuẩn này đã quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và yêu cầu quản lý đối với các loại nước khoáng thiên nhiên và nước đóng chai.

Trong đó, quy chuẩn sử dụng để đánh giá chất lượng của máy lọc nước RO đó là QCVN số 06:2010/BYT. Và đây cũng được coi là tiêu chuẩn nước RO vô cùng đáng tin cậy để đánh giá bảo vệ sức khỏe của mọi người cũng như sức khỏe của cả cộng đồng.

Kiểm soát chất lượng nước lọc RO tại nhà như thế nào?

Để kiểm tra chất lượng nước lọc RO tại nhà bạn có thể áp dụng một số cách như:

Đem mẫu nước đi xét nghiệm theo QCVN

Cách đơn giản nhất cũng như chính xác nhất để xem nước RO có đạt chuẩn hay không đó là mang mẫu nước đi thử nghiệm và đối chiếu với các chỉ số theo QCVN 06:2010/BYT. Thường thì các đơn vị khi cung cấp máy lọc nước RO cũng phải thực hiện đầy đủ các quy trình đánh giá khắt khe để đạt chứng nhận về chất lượng nước được cấp bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Quốc gia.

Không lo lắng về mắc bệnh

Đem mẫu nước đi xét nghiệm theo QCVN

Nếu chất lượng nước đầu ra đạt chuẩn thì máy lọc nước RO sẽ được gắn logo quy chuẩn lên sản phẩm. Đây cũng được coi như là chỉ dẫn quan trọng để người tiêu dùng có thể lựa chọn các sản phẩm chất lượng và chính hãng.

Xem thêm: Những lưu ý cần biết khi sử dụng màng lọc nước RO công nghiệp

Dùng bút thử TDS để kiểm tra chất lượng nước

Nhiều khách hàng muốn tự mình kiểm tra chất lượng nước RO tại nhà. Cách đơn giản nhất chính là dùng bút thử TDS. Loại bút này giúp thể hiện chỉ số tổng chất rắn hòa tan trong 1 đơn vị nước và thường sẽ là mg/l hoặc ppm.

Theo WHO, thì chỉ số này được quy định:

Với chỉ số TDS < 100ppm thì nguồn nước an toàn với cơ thể và nếu chỉ số TDS < 50ppm chính là nước uống lý tưởng.

Còn với 100ppm < Chỉ số TDS < 300ppm thì đây sẽ là nước sử dụng cho sinh hoạt.

CÒn lại nếu chỉ số TDS > 300ppm thì nước ô nhiễm cao và tuyệt đối bạn không sử dụng.

Chỉ số TDS càng nhỏ càng chứng tỏ độ tinh khiết của nước càng cao. Vì vậy, với những máy lọc nước RO 8 hoặc RO 9 lõi thường có chỉ số TDS cao hơn loại máy lọc nước RO 5 lõi. Bởi lẽ những lõi sẽ có chức năng bổ sung giúp tạo khoáng, bổ sung điện giải và vi lượng cần thiết cho cơ thể con người.

Dùng bút thử TDS để kiểm tra chất lượng nước

Dùng bút thử TDS để kiểm tra chất lượng nước

Bút thử này là cách kiểm tra nước lọc có đạt tiêu chuẩn nước RO hữu hiệu và có thể dễ dàng mua ở bất kỳ nơi nào.

Trên đây là các thông tin chi tiết về tiêu chuẩn nước RO cũng như cách kiểm tra đơn giản nhất tại nhà. Theo dõi  Công nghệ A12 để biết thêm nhiều thông tin về các loại máy lọc nước khác nhé!

 

0396 23 26 28