Trang chủ Blog Vai trò của Canxi đối với cơ thể quan trọng bạn không ngờ tới

Vai trò của Canxi đối với cơ thể quan trọng bạn không ngờ tới

09/11/2022 - 10:32

Canxi là một trong những khoáng chất cần thiết đối với mỗi cơ thể. Tình trạng thiếu hay thừa canxi điều sẽ là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Chính vì thế mà vai trò của canxi đối với cơ thể quan trọng bạn không ngờ tới được. Cùng Công Nghệ A12 tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Canxi là gì?

Canxi là gì?

Canxi là gì?

Canxi được xem là loại khoáng chất đóng vai trò cần thiết đối với cơ thể con người. Trong cơ thể con người, hàm lượng canxi chiếm từ 1,5 đến 2% trọng lượng cơ thể người, trong số đó có hơn 99% canxi tồn tại trong xương, răng, móng và 1% được tồn tại trong máu. Đồng thời, canxi kết hợp với photo là thành phần cấu tạo cơ bản của xương và răng giúp chúng được chắc khỏe hơn. 

Thông thường, canxi tồn tại trong cơ thể con người dưới hai dạng: 

  • Canxi trong xương: là cấu tạo thành phần hóa học của xương cụ thể 25% nước, 20% protein, 5% lipit, một lượng nhỏ glycosaminoglycan và gần 50% là chất khoáng, phần lớn chất khoáng đều là muối canxi. 
  • Canxi bên ngoài xương: hàm lượng canxi trong dịch ngoài tế bào, tổ chức mềm ở cơ thể người bình thường không quá 10g. Canxi ngoài cương rất quan trọng đối với các hoạt động thần kinh cơ và quá trình đông máu. 

=>> Xem thêm: Những cách để khử cặn canxi trong nước 

Vai trò của Canxi đối với cơ thể quan trọng bạn không ngờ tới

Đối với sức khỏe

Canxi là nguyên tố hoạt động trong cơ thể con người chiếm 1,5 – 2% trong cơ thể con người. Canxi không những đóng vai trò quan trọng cho quá trình phát triển xương mà chúng còn có tác dụng làm chắc xương, răng, chống loãng xương, còi xương,…. Đồng thời, chúng còn hỗ trợ trong việc duy trì hoạt động của cơ bắp, thông máu, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh,… 

Vai trò của Canxi đối với cơ thể quan trọng bạn không ngờ tới

Vai trò của Canxi đối với cơ thể quan trọng bạn không ngờ tới

Nếu hàm lượng canxi trong cơ thể có sự biến đổi sự cân bằng canxi bị phá vỡ ngay lúc này cơ thể sẽ có cảm giác khó chịu và phát sinh ra nhiều bệnh. Nồng độ canxi trong máu luôn được duy trì mức ổn định đó là điều cần thiết cho cơ thể người. 

Đối với xương

Về cấu tạo, xương được cấu thành từ các khoáng chất chủ yếu từ canxi chiếm 70% trọng lượng xương khô và các chất hữu cơ khác chiếm 30% trọng lượng xương khô. Đối với cơ thể người lớn, khi xương thiếu canxi sẽ gây mất xương, loãng xương dẫn đến đau nhức, vận động gặp nhiều khó khăn có thể dẫn đến gãy xương khó điều trị,… 

Đối với trẻ em khi thiếu canxi sẽ khiến xương trở nên nhỏ, yếu dẫn đến còi xương, biến dạng, răng mọc không đều, chất lượng kém và dễ bị sâu răng,… Trẻ em ở độ tuổi từ 7 đến 9 tuổi và 13 đến 16 tuổi là thời kỳ quan trọng cần được bổ sung canxi. 

Đối với hệ thống miễn dịch

Canxi đảm nhiệm vai trò chỉ huy quá trình phản ứng miễn dịch và cũng chính là nguyên tố phát hiện sớm các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Bởi canxi đóng vai trò là sứ giả thông tin thứ hai. Đồng thời còn có khả năng kích hoạt năng lực di chuyển và năng lực bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh của tế bào trắng. 

Đối với hệ thống miễn dịch

Đối với hệ thống miễn dịch

Đối với những người mắc bệnh do chức năng miễn dịch giảm sút, trên cơ sở điều trị bên nguyên phát chúng ta thường bổ sung canxi để điều chỉnh sự cân bằng khả năng miễn dịch cho cơ thể từ đó có thể đẩy lùi bệnh tật. 

Đối với hệ thần kinh

Ion canxi có vai trò rất lớn trong sự truyền dẫn thần kinh. Khi cơ thể thiếu canxi thì hoạt động truyền dẫn thần kinh bị ức chế, công năng hưng phấn và ức chế của hệ thần kinh sẽ bị suy giảm. 

Thông thường trẻ em thiếu canxi sẽ thường khóc đêm, ngủ hay giật mình,… rối loạn chức năng vận động khiến tinh thần không được tập trung. 

Đối với người già khi thiếu canxi sẽ khiến thần kinh bị suy nhược, năng lực điều tiết hệ thần kinh cũng bị suy giảm như mất ngủ, ngủ mơ, đau đầu, tinh thần không được ổn định,… Có rất nhiều người khi bổ sung canxi đều có được giấc ngủ ngon và sức khỏe được tăng cường. 

Đối với cơ bắp

Công năng sinh lý của cơ bắp chủ yếu dựa trên sự co giãn của các sợi cơ nhằm hoàn thành công năng của các khí quan vận động trên cơ thể. Ion canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co giãn của cơ bắp. Nếu tình trạng thiếu canxi kéo dài khả năng đàn hồi cơ bắp bị suy yếu, thường gây cho người vận động cảm thấy vã mồ hôi và thở dốc,… Ngoài ra, thiếu canxi ở cơ trơn khiến cơ thể con người tiêu hóa kém, táo bón, khó đẻ,… 

Đối với cơ bắp

Đối với cơ bắp

=>> Xem thêm: Hệ thống lọc tổng Slanper

Chắc hẳn qua nội dung trên bạn cũng đã hiểu rõ vai trò của Canxi đối với cơ thể quan trọng bạn không ngờ tới. Nếu bạn vẫn còn có điều băn khoăn hãy liên hệ ngay với Công Nghệ A12 để được tư vấn và hỗ trợ nhé! 

0396 23 26 28