Trang chủ Blog Vi khuẩn là gì? Một số loại vi khuẩn gây bệnh trong nước

Vi khuẩn là gì? Một số loại vi khuẩn gây bệnh trong nước

12/11/2022 - 10:55

Vi khuẩn là những vi sinh vật có thể sinh sống, tồn tại ở bất cứ đâu như môi trường nước, môi trường thức ăn, thực phẩm hay nước thải… Nó cũng hoàn toàn có thể trú ngụ ở trên cơ thể sinh vật và động vật, là tác nhân gây ra  những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tới sức khỏe con người. Vậy thì, trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng congnghea12.com giải đáp thắc mắc vi khuẩn là gì và một số loại vi khuẩn gây bệnh trong nước nhé!

Vi khuẩn là gì?

Vi khuẩn là gì?

Vi khuẩn là gì? 

Có rất nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm của vi khuẩn. Vi khuẩn là những vi sinh vật sống và có những đơn bào nhỏ. Đơn bào nhỏ này gọi là tế bào nhân sơ không chứa nhân và thường thì được tìm thấy những nhóm rất lớn bởi lẽ chúng có thể sinh sản một cách nhanh chóng. 

Hiện nay, có rất nhiều chủng loại vi khuẩn khác nhau và được chia thành những loại và nhóm khác nhau. Mỗi một nhóm vi khuẩn thì có các đặc tính rất riêng biệt. Tuy nhiên, nhìn chung thì đặc điểm của chúng là vô cùng nhỏ và không thể thấy bằng mắt thường, phải dùng kính hiển vi để quan sát. 

Vi khuẩn có số lượng đông đảo nhất trên thế giới. Chúng có mặt ở mọi nơi, trong đất, nước, hoặc trong chất thải phóng xạ,… thậm chí là có mặt ngay cả trong các tàu không gian đến vũ trụ. 

Khi nhắc đến vi khuẩn, người ta thường chỉ nghĩ ngay đến vi sinh vật gây hại, thế nhưng có rất nhiều loại vi khuẩn có lợi có thể được sử dụng cho một mục đích hữu ích. Chúng hỗ trợ được nhiều dạng sống, cả thực vật và động vật, và chúng được sử dụng trong các quy trình công nghiệp và dược phẩm. 

Xem thêm: Vật liệu lọc

Một số vi khuẩn gây bệnh có trong nước 

Xung quanh chúng ta tồn tại rất nhiều vi khuẩn. Vi khuẩn có thể có hại hoặc có ích cho môi trường sống, cho động vật hoặc thậm chí là cho cả con người. Vi khuẩn còn có thể gây bệnh và truyền bệnh cực kỳ nguy hiểm. 

Ví dụ như chúng có thể gây bệnh uốn ván, sốt thương hàn, tả, lao hoặc giang mai…Dưới đây là một số loại vi khuẩn gây bệnh có trong nước phổ biến nhất. 

Vi khuẩn Salmonella

Vi khuẩn Salmonella

Vi khuẩn Salmonella

Salmonella là một loại vi khuẩn đường ruột. Chúng thường phân bố rộng rãi trong các môi trường sống, là vi khuẩn hiện diện nhiều nhất trong môi trường nước cũng như nước thải. Chúng gây nên các bệnh thương hàn, viêm dạ dày ruột, phó thương hàn… 

Con người nếu như chẳng may bị nhiễm khuẩn đường ruột lý do chủ yếu là do các yếu tố như thực phẩm bẩn đi kèm với nước uống bẩn. 

Salmonella chính là nguồn gốc của căn bệnh sốt thương hàn. Một loại bệnh có thể gây chết người. Khi cơ thể nhiễm vi khuẩn Salmonella thì có biểu hiện như sau: sốt, buồn nôn, tiêu chảy. Căn bệnh này có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị theo đúng cách.

Vi khuẩn Shigella 

Đây lại là một trong những vi khuẩn có hại trong nước thải sinh hoạt. Đồng thời nó cũng chính là tác nhân chính của lị trực khuẩn. 

Loại vi khuẩn này có thể gây nên những tác hại vô cùng nguy hiểm điển hình như tiêu chảy tạo phân có máu. Nguyên chuẩn chủ yếu của căn bệnh là do viêm và loét niêm mạc ruột. 

Vi khuẩn Shigella thường được lây truyền do sự tiếp xúc trực tiếp giữa người với người. Tuy nhiên, nó vẫn còn con đường lây lan khác là qua nước và thực phẩm. Chính vì vậy, chúng ta có thể phòng bệnh do Shigella gây ra bằng cách ăn chín, uống sôi và rửa tay thật sạch. 

Vi khuẩn Shigella

Vi khuẩn Shigella

Vi khuẩn Vibrio Chlolerae

Đây là một loại vi khuẩn có chủ yếu trong nước thải sinh hoạt. Vi khuẩn này có thể phóng ra một loại độc tố ruột gây nên tiêu chảy và nôn mửa, gây ra tình trạng mất nước cực nhanh và có thể dẫn đến nguy cơ tử vong trong một khoảng thời gian ngắn. 

Bệnh này thường xuất hiện chủ yếu ở các nước Châu Á. Trong 100ml nước thải, mật độ vi khuẩn này cực cao, khoảng 10-104. Nó có thể tồn tại lâu dài trong phân, đất, nước hoặc thực phẩm. Trong nước nó có thể sinh sống khoảng 20 ngày. 

Vi khuẩn Ecoli

Vi khuẩn Ecoli có thể phóng ra độc tố gây viêm dạ dày, viêm ruột và tiêu chảy. Đồng thời kèm theo cảm giác buồn nôn và đau quặn bụng. Theo đó, người bệnh chẳng may dính Ecoli sẽ bao gồm các biểu hiện giống các bệnh về đường ruột như tiêu chảy, xuất huyết ruột, xâm lấn ruột hoặc sinh độc tố trong ruột. 

Loại vi khuẩn Ecoli này thường lây lan qua con đường thực phẩm và nguồn nước là chủ yếu. Đã có một khoảng thời gian, Ecoli là nguyên nhân chính gây ra dịch bệnh, có tới 121 người phải nhập viện và đã có trường hợp tử vong thương tâm xảy ra. 

Các trường hợp bị nhiễm khuẩn Ecoli chủ yếu là do ăn rau bị nhiễm khuẩn và không được rửa sạch hoặc là trong trường hợp uống nước bẩn không được đảm bảo. 

Vi khuẩn Ecoli

Vi khuẩn Ecoli

Xem thêm: Nước sạch mỗi ngày với sức khỏe con người

Tạm kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin về vi khuẩn gây bệnh có trong nước phổ biến nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Vì xung quanh ta có rất nhiều vi khuẩn nên bạn hãy mua ngay cho mình một chiếc máy lọc nước có thể đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho gia đình bạn nhé!

0396 23 26 28