Trang chủ Blog Hướng dẫn 3 cách xử lý nước mặn thành nước ngọt đơn giản, hiệu quả

Hướng dẫn 3 cách xử lý nước mặn thành nước ngọt đơn giản, hiệu quả

20/11/2022 - 10:13

Nước mặn đang là nỗi lo của hàng triệu ngôi nhà ở đồng bằng sông Cửu Long sau lũ và cả những người dân miền Trung. Nhiều hộ dân đã tìm mọi cách để chuyển đổi nước mặn sang nước ngọt, hoặc lọc nước mặn nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng. Vì vậy, bài viết này Congnghea12.com xin Hướng dẫn các phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt đơn giản, hiệu quả, cụ thể là 3 cách lọc nước mặn thành nước ngọt. 

Nước nhiễm mặn là gì?

Nước nhiễm mặn là gì?

Nước nhiễm mặn là gì?

Nước mặn là nguồn nước có chứa một lượng lớn các muối hòa tan (chủ yếu là NaCl) vượt quá giới hạn cho phép. Nước mặn thường là kết quả của quá trình nước biển xâm nhập vào đất liền làm nhiễm mặn nước sông, hồ, ao, suối,….

Hiện tượng này thường chỉ xảy ra ở các vùng trũng thấp và ven biển. Nhưng khi nước ngọt trở nên khan hiếm hơn do mùa khô kéo dài, quá trình nước mặn xâm nhập vào đất liền cũng trở nên sâu hơn và nhanh hơn. Vì vậy, không chỉ các nguồn nước như sông, hồ mà giếng, nước ngầm cũng bị ô nhiễm mặn.

Nguyên nhân nước nhiễm mặn chủ yếu do nước biển tràn vào, mặn xâm nhập vào sông rạch. Do đó, độ mặn phụ thuộc vào các hiện tượng thủy văn và mực nước triều trên toàn khu vực, độ mặn chấp nhận được cho nước công nghiệp là dưới 1 ppt / L. 

Đây cũng là dấu mốc đáng chú ý nhất và dễ dàng nhất để người dân cũng như chuyên gia nhận biết đâu là vùng nước bị nhiễm mặn và ngăn cách chúng với nguồn nước ngọt sinh hoạt hằng ngày. 

Xem thêm: Vật liệu lọc

Tác hại khi sử dụng nước nhiễm mặn

Sử dụng nhiễm mặn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng. Lượng nước này đi vào cơ thể sẽ hút nước ra khỏi tế bào, gây mất nước. 

Tác hại khi sử dụng nước nhiễm mặn

Tác hại khi sử dụng nước nhiễm mặn

Tế bào chết làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Nó tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại xâm nhập gây rối loạn tiêu hóa thậm chí là suy gan, thận.

Nước nhiễm mặn cũng là những nguyên nhân làm cho đất đai cằn cỗi làm giảm năng suất và ảnh hưởng đến nền kinh tế. Quá nhiều muối trong nước có thể làm hỏng thiết bị điện và bị ăn mòn theo thời gian, khiến cho thiệt hại nhiều về kinh tế, đặc biệt tại các  nhà máy, công xưởng phải chịu thiệt hại nặng nề nhất. 

Phương pháp xử lý nước mặn thành nước ngọt đơn giản, hiệu quả

Phương pháp chưng cất nước mặn

Phương pháp lọc này tạo ra độ mặn từ 1 đến 50 mg / L.

Quá trình: 539 kcal nhiệt tạo ra khoảng 1 kg nước ngọt. Nước bay hơi và ngưng tụ thành những giọt nước tinh khiết. Các hợp chất hữu cơ và vô cơ khác không bay hơi. Lọc chưng cất nước nhiễm mặn được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy xử lý nước vừa và lớn để khử mặn chuyên nghiệp. 

Ưu điểm: Vì nhiệt được sử dụng để tách trực tiếp nên nước sau khi lọc là 100% tinh khiết. Phương pháp lọc này cũng tiêu thụ ít điện năng hơn đáng kể.

Nhược điểm: Chi phí sửa chữa và bảo dưỡng định kỳ bộ trao đổi nhiệt rất cao. Điều này là do cặn thường bị tắc sau khi lọc.

Xem thêm: Các phương pháp lọc nước giếng khoan đơn giản mà hiệu quả tại nhà

Phương pháp chưng cất nước mặn

Phương pháp chưng cất nước mặn

Phương pháp trao đổi ion

Nguyên lý hoạt động của lọc trao đổi ion nước nhiễm mặn: sử dụng tấm nhựa trao đổi cation và tấm nhựa trao đổi anion hay còn gọi là cation và anion. Khi nước muối chảy qua bể chứa các tấm cationit và anionit.

Lúc này các cation Na+ được giữ lại trên các bản cationit và đẩy ra nước ion H+. Đồng thời, các ion clan cũng bị màng nhựa anion hấp thụ, đẩy ra các ion OH trong nước. 

Quá trình này thu giữ hàm lượng ion Na + và Cl- và rời khỏi bể với một lượng rất nhỏ, do đó cung cấp nước ngọt. 

Ưu điểm: Giải pháp lọc đơn giản, dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí.

Nhược điểm: Không thể loại bỏ 100% muối khỏi nước.

Sử dụng hệ thống màng lọc RO

Hiện nay, việc sử dụng hệ thống lọc nước RO là phổ biến. Hệ thống trải qua bốn giai đoạn xử lý:

  • Giai đoạn 1: Hệ thống lọc thô

Bao gồm các cột lọc chứa thạch anh, đá và than hoạt tính giúp loại bỏ các cặn bẩn có kích thước lớn, khử mùi và khử nồng độ clo.

  • Giai đoạn 2: Hệ thống lọc tinh

Nước đi qua màng lọc có kích thước xấp xỉ 1 micron, lọc bỏ các hạt nhỏ.

  • Giai đoạn 3: Màng RO để khử muối

Màng RO loại bỏ hoàn toàn lượng muối có trong nước muối tạo thành nước ngọt tinh khiết.

Phân biệt màng lọc RO áp thấp và áp cao

Sử dụng hệ thống màng lọc RO

  • Giai đoạn 4: Khử trùng

Để đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế, phải khử trùng bằng đèn cực tím để tiêu diệt tế bào vi khuẩn. 

Ưu điểm: Lọc màng RO là giải pháp xử lý nước muối tiên tiến nhất hiện nay. Bộ lọc loại bỏ đến 99,99% vi khuẩn và xử lý các nguồn nước khó xử lý như nhiễm mặn, nhiễm đá vôi, nhiễm phèn …

Bài viết đã cung cấp một số thông tin hấp dẫn về 3 cách lọc nước mặn thành nước ngọt nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả để người dân nơi đang bị nhiễm nước mặn có thể áp dụng cho nguồn nước nhà mình. 

 

0396 23 26 28