Trang chủ Tin tức Một số cách xử lý nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn cực kỳ đơn giản tại nhà

Một số cách xử lý nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn cực kỳ đơn giản tại nhà

08/11/2022 - 10:25

Nước là nguồn tài nguyên quan trọng không thể thiếu đối với cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, sự gia tăng dân số đã làm ô nhiễm nguồn nước, ẩn chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Bài viết dưới đây Congnghea12.com xin giới thiệu tới bạn đọc cách xử lý nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn đơn giản tại nhà nhưng phổ biến để đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe.

Sản phẩm nước uống tinh khiết là gì?

Thực trạng nguồn nước sinh hoạt gia đình hiện nay

Thực trạng nguồn nước sinh hoạt gia đình hiện nay

Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng và quý giá được sử dụng vào mọi mặt của đời sống xã hội, bao gồm sinh hoạt, nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, dân dụng, giải trí và môi trường.

Tuy nhiên, hành tinh của chúng ta có tới 97% là nước mặn và chỉ có 3% là nước ngọt. Với việc dân số thế giới tiếp tục tăng, lượng nước ngọt hiện đang thiếu hụt và có thể thiếu hụt trong tương lai. Vì vậy, công nghệ lọc nước phục vụ đời sống con người là vấn đề ngày càng được quan tâm và chú trọng.

Ngày nay, nước cho sinh hoạt và sinh hoạt của con người được lấy từ hai nguồn chính là nước mặt và nước ngầm. Cụ thể, nước mặt là nước được lấy từ các nguồn tự nhiên như sông, ao, hồ, còn nước ngầm (hay còn gọi là nước ngầm) là nước nằm sâu dưới lòng đất trong các tầng chứa nước ngầm và các thành tạo đá trầm tích. vv sẽ được lưu.

Nước mặt và nước ngầm chứa các chất hoạt tính khác nhau. Vì vậy, hai loại nước này cần được xử lý bằng kỹ thuật lắng, lọc và khử trùng trước khi sử dụng.

Xem thêm: Danh mục các vật liệu lọc ngay tại nhà

Một số phương pháp làm sạch nước sinh hoạt tại nhà đơn giản

Cách sử dụng phèn chua để làm sạch nước tại nhà

Đây là một phương pháp truyền thống đã được biết đến từ đầu thế kỷ 21 và rất hiệu quả để xử lý nước công nghiệp. Cần biết cách pha và liều lượng phèn hợp lý để tránh nhiễm phèn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe của người sử dụng nước.

Cách sử dụng phèn chua để làm sạch nước tại nhà

Cách sử dụng phèn chua để làm sạch nước tại nhà

Cơ chế hoạt động của phương pháp này là phèn chua phản ứng với photpho trong nước, tạo ra kết tủa. Vớt hết cặn và xả nước sạch sang bể khác để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt an toàn hợp lý.

Dưới đây là cách sử dụng phèn chua làm sạch nước sinh hoạt đúng cách.

  • Bước 1: Cho khoảng 1 gam bột phèn chua vào 1-2 lít nước và khuấy đều cho đến khi phèn chua tan hết. Tăng giảm lượng phèn tùy theo độ bẩn của nước sông. 
  • Bước 2: Đổ dung dịch trên vào khoảng 25 lít nước sông. 
  • Bước 3: Khuấy đều và ngâm trong nước khoảng 1 – 3 phút. 
  • Bước 4: Sau 30 phút, nước lắng xuống và lắng lại. Gạn lấy phần nước trong sang một bể nước khác. 
  • Bước 5: Vệ sinh ngay bồn nước có cặn để sử dụng cho những lần sau. Nếu để lâu, cặn bẩn sẽ bám vào thành bể gây khó khăn cho việc vệ sinh.

Xem thêm: Khu vực nước nhiễm asen và phương pháp loại bỏ

Cách sử dụng than hoạt tính để làm sạch nước tại nhà

Vì nước được hấp thụ từ đất nên không thể tránh khỏi các loại cặn bẩn, ký sinh trùng, nước kiềm, đá vôi, nước nhiễm styrene,… Có thể sử dụng than hoạt tính để loại bỏ các thành phần độc hại này.

Than hoạt tính có lẽ không còn quá xa lạ với chúng ta vì nó được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các máy lọc nước và các phương pháp lọc nước truyền thống, than hoạt tính có tác dụng loại bỏ các chất bẩn, kim loại nặng … ra khỏi nước …

Lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính

Cách sử dụng than hoạt tính để làm sạch nước tại nhà

Khử trùng nước sinh hoạt bằng nhiệt

Đây là phương pháp phổ biến nhất, dễ thực hiện nhất và rất hiệu quả. Đơn giản chỉ cần đun sôi nước ở 100 độ và sau đó đun sôi thêm 15 phút. Hàng loạt các loại vi khuẩn, bào tử, trứng giun,… bị tiêu diệt.

Làm sạch nước sinh hoạt bằng hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược (RO)

Công nghệ thẩm thấu ngược RO là một thành tựu quan trọng của khoa học công nghệ. Ra đời tại Hoa Kỳ vào những năm 1960. Với nhiều lợi ích tuyệt vời, công nghệ này đang nhanh chóng chiếm được vị thế trong lĩnh vực lọc và xử lý nước.

Hiện nay, công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược (RO) được ứng dụng chủ yếu trong ngành lọc nước.Cấu trúc của hệ thống này là: Màng RO với các lỗ nhỏ với kích thước khoảng 0,1 – 0,5 nanomet. 

Nước được bơm qua máy bơm dưới áp lực cơ học và đi qua bộ lọc để giữ lại cặn và chất bẩn đồng thời chỉ cho phép các phân tử nước đi qua, tạo ra nguồn nước tinh khiết. 

Ưu điểm của hệ thống lọc RO là có thể loại bỏ ngay cả những chất hữu cơ nhỏ nhất (thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm công nghiệp,…). Vì vậy, bạn có thể kiểm tra chất lượng nước cuối cùng. 

Các nghiên cứu gần đây cho thấy RO có thể loại bỏ tới 99% vi khuẩn và vi rút có hại có trong nước lã. Loại bỏ tạp chất và kim loại nặng, đảm bảo nước đầu ra là nước tinh khiết. Chính vì lẽ đó mà hiện nay sản phẩm này rất được các gia đình tin dùng.

Hỗ trợ hướng dẫn kĩ thuật lắp đặt chính xác, tỉ mỉ với từng loại sản phẩm

Làm sạch nước sinh hoạt bằng hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược (RO)

Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc một số thông tin hữu ích về cách làm sạch nước sinh hoạt đơn giản ngay tại nhà. Chúc bạn đọc có thể thực hiện thành công!

0396 23 26 28