Trang chủ Blog Uống nhiều nước có tốt không? Tác hại khi cơ thể thừa nước

Uống nhiều nước có tốt không? Tác hại khi cơ thể thừa nước

11/11/2022 - 10:53

Chúng ta đều biết rằng nước có vai trò rất quan trọng với cơ thể sống của con người và chiếm đến khoảng 70% khối lượng cơ thể con người. Vì tầm quan trọng đó nên chúng ta cần phải biết cách để duy trì lượng nước hợp lý cho cơ thể và tuyệt đối không nên để cơ thể thiếu nước. Thế nhưng, việc uống quá nhiều nước cũng khiến cơ thể gặp những biến chứng nguy hiểm. Vì thế, trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Congnghea12.com sẽ lý giải giúp bạn uống nhiều nước có tốt không và tác hại khi cơ thể thừa nước nhé!

Vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể

Uống nhiều nước có tốt không?

Uống nhiều nước có tốt không? 

Uống nhiều nước có tốt không là một câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc, quan tâm. Mặc dù mất nước là một vấn đề rất lớn và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Thế nhưng, uống nhiều nước quá cũng không tốt cho sức khỏe đâu bạn nhé. 

Thừa nước là khi bạn uống nhiều nước hơn mức cơ thể cần. Tình trạng thừa nước kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận cơ thể, đặc biệt là thận, làm loãng lượng natri trong máu và gây rối loạn chất điện giải và ngộ độc ớt. Vì thế, câu trả lời sẽ là bạn cần uống đủ nước mỗi ngày thôi nhé.

Tại hại của việc uống thừa nước đối với cơ thể

Như đã nói ở trên, nước vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người, thế nhưng không phải vì thế mà chúng ta nạp dư thừa nước vào cơ thể. Tác hại của việc uống thừa nước đối với cơ thể được trình bày rõ ràng ngay sau đây. 

Suy giảm chức năng của thận

Thận là một cơ quan quan trọng của cơ thể, nó có chức năng lọc nước và lọc các chất độc hại. Vì thế, nếu bạn uống quá nhiều nước trong một ngày sẽ khiến thận hoạt động quá tải và hoạt động quá nhiều giờ. Về lâu dài điều này sẽ làm suy giảm chức năng của thận và gây ra các bệnh liên quan đến thận như sỏi thận. 

mối tương quan giữa nước và sức khỏe

Suy giảm chức năng của thận

Tổn thương tim

Tim là bộ phận rất quan trọng với cơ thể con người. Tim của bạn sẽ rất dễ gặp tổn thương nếu bạn uống quá nhiều nước. Nó làm tăng thể tích máu có trong cơ thể của người bình thường, đồng nghĩa với việc nó sẽ tăng thêm gánh nặng cho tim. Những áp lực không cần thiết này rất dễ làm hư hỏng các mạch máu và nặng hơn là có thể dẫn đến bệnh động kinh. 

Chuột rút

Cơ thể con người thực sự cần nước để làm chất bôi trơn cho các cơ quan trong cơ thể có thể hoạt động tốt. Thế nhưng, việc uống quá nhiều nước lại có thể làm mất đi sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, từ đó dẫn đến tình trạng chuột rút và các cơ bị co thắt. Ngoài ra, việc cơ thể bị thừa quá nhiều nước sẽ khiến cơ thể phải hoạt động nhiều để đào thải một lượng nước lớn làm giảm mức điện giải, do đó gây nên tình trạng chuột rút. 

Tổn thương não bộ

Khi cơ thể bạn có quá nhiều nước sẽ khiến thận phải hoạt động một cách quá tải và không thể xử lý tốt nên dễ gây mất cân bằng natri trong máu. Điều đó có thể khiến não bộ và cơ thể bạn bị tàn phá một cách nghiêm trọng. Đây còn được gọi với một tên khác là tình trạng ngộ độc nước, tình trạng này có nhiều biến chứng nặng nề hơn như hôn mê hoặc thậm chí có thể gây ra tử vong. 

Tâm trạng luôn trong trạng thái căng thẳng và mệt mỏi

Tâm trạng luôn trong trạng thái căng thẳng và mệt mỏi

Tâm trạng luôn trong trạng thái căng thẳng và mệt mỏi

Nếu như thận của bạn phải hoạt động một cách quá tải để có thể loại bỏ được một lượng lớn nước dư thừa, điều đó sẽ khiến kích tuyến thượng thận của cơ thể một cách quá mức. Đây được xem là tuyến có trách nhiệm chính trong việc đối phó với các tình trạng mệt mỏi, căng thẳng và lo âu. 

Xem thêm: Danh mục các vật liệu lọc nước ngay tại nhà

Những sai lầm bạn cần tránh khi uống nước

Để giúp cơ thể có thể bổ sung đủ nước và đảm bảo được sự an toàn của sức khỏe và tránh tình trạng thừa nước thì bạn cần tránh những sai lầm sau đây để rèn luyện được một thói quen uống nước tốt. 

Bạn không nên uống quá nhiều lượng nước trong một lúc, bạn chỉ nên uống một lượng nước vừa phải và có thể rót sẵn ra một chiếc cốc hoặc một chiếc bình đựng nước và để chúng ngay cạnh bàn làm việc để tập thói quen uống nước này nhé. 

Hãy bỏ ngay thói quen đun sôi nước nhiều lần nhé và không nên uống nước đun sôi đã để ngoài quá 2 ngày. 

Bạn cũng không nên thay thế nước lọc thông thường bằng các loại nước có ga hoặc caffein không tốt cho sức khỏe của con người. 

Sau khi bạn vận động mạnh thì bạn cần tránh uống nước ngay mà hãy để cơ thể nghỉ ngơi một lúc đã nhé. Và cách tốt nhất là bạn lắp máy lọc nước điện giải trong nhà mình để có thể tạo ra nguồn nước tinh khiết nhất và giàu chất dinh dưỡng nhất cho cơ thể của bạn cũng như của người thân trong gia đình bạn nhé. Máy lọc này có thể lọc sạch hoàn toàn tạp chất và các vi sinh vật gây bệnh có trong nước giúp cơ thể luôn khỏe mạnh nhé. 

Bổ sung lượng nước phù hợp với cơ thể của người chơi thể thao

Những sai lầm bạn cần tránh khi uống nước

Xem thêm: Bảng báo giá đại lý vật liệu lọc nước cập nhật năm 2022 

Tạm kết

Bổ sung nước mỗi ngày là điều vô cùng cần thiết và quan trọng đối với cơ thể của mỗi người. Hy vọng qua bài viết của chúng tôi, bạn sẽ có cho mình thêm được nhiều thông tin về việc uống nước đủ mỗi ngày nhé!

0396 23 26 28