Trang chủ Tin tức Nhựa composite là gì ? Tính năng và ứng dụng của nhựa composite trong đời sống

Nhựa composite là gì ? Tính năng và ứng dụng của nhựa composite trong đời sống

23/10/2022 - 9:42

Nhựa composite là một trong những loại vật liệu nhựa được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Nó được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau nhờ giá thành rẻ và nhiều tính năng tuyệt vời. Và trong bài viết hôm nay, xin kính chào quý độc giả, hãy cùng Công nghệ A12 tìm hiểu nhựa composite là gì và hơn thế nữa nhé

Khái niệm nhựa Composite

Khái niệm nhựa Composite

Khái niệm nhựa Composite

Nhựa composite có cấu tạo khác với các loại nhựa khác như PE, PP và PVC. Điều này là do nhựa composite là loại nhựa tổng hợp bao gồm hai pha, một pha nhựa và một pha phụ. Mục đích của giai đoạn phụ trong nhựa composite là để cải thiện các tính chất cơ lý của nhựa gốc. Nhựa composite hay còn được gọi là nhựa GRP. FRP là từ viết tắt của Fiberglass Reinforced Plastic trong tiếng Anh, có nghĩa là Nhựa gia cố bằng sợi thủy tinh.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm nhựa composite, chúng ta cần xem xét các thành phần và cấu trúc cơ bản của chúng. Loại vật liệu này bao gồm một hoặc nhiều pha không liên tục. Mỗi pha rời rạc được chia thành các pha liên tục. Nói một cách đơn giản, giai đoạn liên tục là nguyên liệu ban đầu.

Loại vật liệu nền này cho phép các pha khác liên kết với nhau. Giai đoạn không liên tục được gọi là phần cốt hoặc vật liệu tăng cường. Việc sử dụng chúng bao gồm việc tăng khả năng chống mài mòn của vật liệu được sản xuất cuối cùng và trong việc liên kết và tăng các đặc tính cơ học.

Ngoài ra, sợi thủy tinh cũng xuất hiện bên trong nhựa composite. Thành phần này hoạt động như một chất kết dính để gia cố. Kết quả là, vật liệu có các đặc tính tuyệt vời như độ bền nén, độ bền kéo và độ bền uốn. Các đặc tính của vật liệu tổng hợp thậm chí còn tối ưu hơn các vật liệu nhựa khác như PP, PE, PVC và ABS. Do đó, chúng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp.

Xem thêm: Địa chỉ cung cấp vật liệu lọc nước giá tốt uy tín hàng đầu thị trường

Tìm hiểu về công nghệ sản xuất nhựa composite

Tìm hiểu về công nghệ sản xuất nhựa composite

Tìm hiểu về công nghệ sản xuất nhựa composite

Bộ phận sản xuất đã phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để tạo ra thành phẩm nhựa composite. Ngoài ra, mỗi đơn vị phải áp dụng công nghệ mới nhất một cách chính xác. Dưới đây là một số phương pháp kỹ thuật được sử dụng để sản xuất vật liệu này.

 • Công nghệ ép màng đàn hồi: Công nghệ tạo vật liệu sử dụng khuôn ép chân không như autoclave. 
 • Công nghệ đúc tiếp xúc: Quy trình trải qua các công đoạn như cán bằng tay, lát máy và ép phun để hoàn thành tấm nhựa composite. 
 • Kỹ thuật tẩm áp lực: Đây là một kỹ thuật khá phổ biến. Vật liệu được xử lý áp suất trong cả môi trường chân không và môi trường bình thường.
 • Công nghệ dập trong khuôn: đúc trực tiếp và ép nóng vật liệu nhựa. 
 • Công nghệ đóng gói: Trong công nghệ này, thiết bị đặc biệt được sử dụng để thực hiện quá trình sản xuất theo công nghệ đóng gói để thu được sản phẩm cuối cùng. 
 • Công nghệ xâm nhập: Đây là công nghệ thao tác tự động được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. 

Công nghệ này giúp tạo ra thành phẩm sử dụng các thành phần có đặc tính tốt hơn. Mỗi công nghệ sản xuất nhựa composite đều có những ưu và khuyết điểm khác nhau. Mỗi đơn vị sử dụng quy trình sản xuất khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng và mong muốn của sản phẩm.

Những đặc tính tốt nhất của nhựa composite

Mặc dù là một vật liệu nhẹ nhưng nhựa composite có những đặc tính tuyệt vời. Nếu không tìm hiểu kỹ, bạn sẽ không thể áp dụng đúng cách và đạt kết quả tốt nhất. Dưới đây là một số đặc tính tuyệt vời của nhựa composite.

Những đặc tính tốt nhất của nhựa composite

Những đặc tính tốt nhất của nhựa composite

 • Có khả năng chịu được sự khắc nghiệt từ môi trường
 • Cung cấp khả năng chống ăn mòn và hóa chất mà không cần lớp phủ bảo vệ bên ngoài như các vật liệu nhựa khác. 
 • Bảo trì chi phí thấp, độ bền cao
 • Cách điện và cách nhiệt rất tốt
 • Rất dễ dàng để chỉnh sửa, nhanh chóng và dễ dàng để định hình lại. Vật liệu nhựa composite có giá thành rẻ hơn nên chi phí đầu tư cũng thấp hơn rất nhiều.

Ứng dụng trong đời sống của nhựa composite

Kết hợp với những đặc tính rất tốt và giá thành rẻ nên nhựa composite được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống. Nếu để ý kỹ, bạn có thể tìm thấy chất liệu này hầu như ở khắp mọi nơi. Ví dụ:

 • Các thành phần trong vỏ của động cơ tên lửa
 • Dùng làm bình chịu áp lực.
 • Đường ống dẫn dầu được làm bằng nhựa composite ba lớp chất lượng cao (sử dụng công nghệ cán ướt và tiêu chuẩn chế tạo đường ống dẫn xăng dầu của Nga).
 •  Nó được sử dụng trong sản xuất ống dẫn nước sạch, nước thô và nước tổng hợp (còn gọi là ống nhựa cốt sợi thủy tinh).
 • Dùng làm đường ống thoát nước thải, đường ống dẫn hóa chất.
 • Hệ thống xử lý rác thải nhựa composite nhà cao tầng;
 • Nó tồn tại trong hệ thống sứ cách điện, sứ polyme, sứ silicon, sứ epoxy các loại sứ, cầu chì.
 • Sản xuất săm lốp ô tô, xe máy, xe đạp.
Ứng dụng trong đời sống của nhựa composite

Ứng dụng trong đời sống của nhựa composite

Trên đây là những thông tin chung về nhựa composite. Nó sẽ giúp bạn hiểu các khái niệm Nhựa composite là gì, cộng với đặc tính và công dụng của chúng. Chúng tôi hy vọng rằng những gì bạn học được sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhựa composite và cách sử dụng chúng hiệu quả nhất.

Xem thêm: Các sản phẩm tại Công nghệ A12

0396 23 26 28